Cách viết chữ 1 ô ly lớp 1 ĐƠN GIẢN, DỄ DÀNG

 19/08/2020  Đăng bởi: Admin

Sau giai đoạn tập tô các nét và chữ to ở mẫu giáo, từ kì 2 lớp 1 các bé sẽ làm quen với cách viết chữ một ô ly. Điều này có thể sẽ khiến bé thấy lúng túng vì chưa quen với các kỹ thuật viết. Do đó, cha mẹ cần hướng dẫn chi tiết cách viết chữ 1 ô ly lớp 1 để rèn nét chữ cho con ngay từ những ngày đầu luyện viết. 

1. Cách viết chữ 1 ô ly lớp 1

Mỗi nhóm chữ cái sẽ có quy định về cách viết khác nhau. Dưới đây là quy định về chiều cao của từng nhóm cũng như hướng dẫn về cách viết: 

1.1. Quy định về chiều cao của chữ viết 1 ô ly lớp 1

Quy định về cách viết chữ 1 ô ly lớp 1 theo từng nhóm chữ viết:

 

  • Nhóm chữ cái i, u, ư, t, n, m, v, r: Các chữ cái thuộc nhóm này có chiều cao 1 ô ly. Tuy nhiên, chữ t sẽ có chiều cao là 1.5 ô ly.
  • Các chữ cái l, b, h, k, y, p: Những chữ cái thuộc nhóm này sẽ có chiều cao là 2.5 đơn vị ô ly vở. Riêng chiều cao của chữ p sẽ là 2 ô ly. 
  • Nhóm chữ cái o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, x, e, ê, s: Các chữ cái d, đ, q có chiều cao 2 ô ly. Chữ g có chiều cao 2.5 ô ly và chữ s có chiều cao 1.25 ô ly. 

Cách viết chữ 1 ô ly lớp 1 trên bảng nhỏ

Một số mẫu chữ viết theo kích thước chuẩn cho học sinh lớp 1 

 

Để tham khảo thêm, các bậc phụ huynh có thể xem video hướng dẫn cách viết chữ 1 ô ly lớp 1 của Hồng Hà.

 

Quy định các nét móc:

Cô giáo hướng dẫn trẻ lớp 1 viết chữ 1 ô ly

Quy định các nét được tái hiện trên bảng ô mô phỏng vở ô ly 

1.2. Hướng dẫn cách đặt bút và dừng bút

Tùy con chữ sẽ có điểm đặt bút khác nhau. Khi đã viết xong một chữ hoàn chỉnh, dừng bút ngay tại điểm dừng mà điểm đó thường nằm ở ½ ô ly vở. Trường hợp chữ “o”, “ô”, “ơ” là đường cong khép kín nên điểm đặt bút trùng với điểm dừng bút. 

1.3. Hướng dẫn kỹ thuật lia và rê bút

Trong quá trình rèn luyện cách viết chữ 1 ô ly lớp 1, bé cũng cần học được kỹ thuật lia bút và rê bút. Bên cạnh việc đảm bảo chữ viết đúng theo kích cỡ, kỹ thuật này còn giúp bé viết nhanh hơn mà vẫn đảm bảo được chữ viết đẹp đẽ, gọn gàng.

 

  • Kỹ thuật lia bút: Di chuyển bút nhẹ nhàng trên mặt giấy, nhấc nhẹ đầu bút mà vẫn chạm vào mặt giấy để tạo ra những nét liền mạch. Lúc này, giữa mặt giấy và đầu bút không có khoảng cách. Tuy nhiên, nên hướng dẫn con không tì đầu bút quá mạnh sẽ khiến nét chữ cứng, hằn trên trang giấy.
  • Kỹ thuật rê bút: Dịch chuyển đầu bút từ điểm dừng này sang điểm đặt khác. Khi lia bút có tạo ra khoảng cách giữa đầu bút và mặt giấy.

2. Một số bài viết mẫu ấn tượng về cách viết chữ 1 ô ly lớp 1

Nhằm khích lệ tinh thần luyện viết của bé cũng như giúp cha mẹ dễ dàng mường tượng ra bài viết luyện chữ đúng chuẩn, Hồng Hà đã sưu tầm những bài mẫu như sau: 

Bài dự thi cách viết chữ 1 ô ly của học sinh lớp 1

Bài viết tham dự cuộc thi “Chinh phục Nét Hoa diệu kỳ” của bạn Bùi Thái Linh (Lớp 1A2, trường Tiểu học Dương Xá, Hà Nội) 

 

Bài dự thi bài đoàn thuyền đánh cá

Bài viết tham dự cuộc thi “Chinh phục Nét hoa diệu kỳ” của bạn Nguyễn Phương Hà Linh (Lớp 1A4, trường Tiểu học Hoàng Diệu, Hà Nội)

 

Cách viết chữ 1 o ly nét nghiêng

Bài viết tham dự cuộc thi “Chinh phục Nét Hoa diệu kỳ” của bạn Hoàng Vũ Minh Châu (Lớp 1A4, trường Tiểu học Hoàng Diệu, Hà Nội)

 

Tham khảo thêm: 4 Mẫu chữ viết thường lớp 1 phổ biến nhất trong trường học

3. Một số lỗi các bé hay mắc phải và cách khắc phục

Trong quá trình rèn luyện cách viết chữ 1 ô ly lớp 1, giai đoạn đầu mới làm quen với những con chữ các bé có thể mắc phải nhiều lỗi nhỏ. Phụ huynh nên chỉ ra lỗi sai và hướng dẫn bé cách khắc phục để con có thể viết đúng và đẹp nhất.

 

  • Lỗi thiếu nét hoặc thừa nét: Đôi khi bé chưa viết hết chữ đã dừng bút dẫn đến việc chữ bị thiếu nét. Phụ huynh nên hướng dẫn con điểm đặt bút và điểm dừng bút sao cho đúng nhất để hạn chế tình trạng này.
  • Lỗi sai kích cỡ chữ: Nhiều bé không viết đúng quy định chiều cao của chữ khiến nét chữ không đều đẹp. Phụ huynh nên hướng dẫn lại chiều cao của từng nhóm chữ, dần dần ôn luyện giúp con làm quen và viết đúng. 
  • Lỗi viết lệch dòng kẻ, khoảng cách giữa các chữ không đều: Bé chưa kiểm soát được lực cổ tay, đôi lúc viết lệch dòng hoặc tạo khoảng cách giữa các chữ không đều. Cha mẹ nên giúp bé xác định khoảng cách giữa các chữ là 1 ô ly đồng thời, lựa chọn vở có đường kẻ rõ ràng, sắc nét để bé dễ dàng quan sát. 

 

Chọn một cuốn vở phù hợp để tập viết cũng rất quan trọng trong quá trình rèn luyện cách viết chữ 1 ô ly lớp 1 của con. Cùng với chất lượng và thương hiệu hơn 61 năm, Hồng Hà tự tin đem đến cho bé trải nghiệm luyện viết tốt nhất nhờ sản phẩm ưu việt.

 

  • Giấy vở Hồng Hà: Áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, Hồng Hà đem đến những sản phẩm vở viết có độ trắng tự nhiên. Nhờ vậy, các bé sẽ tránh được tình trạng lóa mắt, mỏi mắt khi luyện viết trong thời gian dài.
  • Bút Hồng Hà: Sản phẩm bút máy Hồng Hà với công nghệ ngòi mài tiên tiến, đầu ngòi đính hạt Iridium, tạo nét thanh đậm khi viết, nét viết trơn, không xước giấy. Đồng thời, ống mực dạng piston cho phép bơm mực dễ dàng, có thể thay thế bằng ống mực. 

 

Sau khi tìm hiểu cách viết chữ 1 ô ly lớp 1, chắc chắn cha mẹ đã hiểu hơn về những mẫu chữ, một số lỗi mà bé thường mắc phải khi luyện viết và cách khắc phục nó. Bên cạnh việc hướng dẫn bé tập viết, việc trang bị những sản phẩm cần thiết như vở, bút là điều nên làm để hỗ trợ con trong việc luyện tập. 

 

Để tìm hiểu thêm sản phẩm vở và bút máy luyện viết, quý khách vui lòng tham khảo: