4 Mẫu chữ viết thường lớp 1 phổ biến nhất trong trường học

 13/08/2020  Đăng bởi: Admin

Khi con vào lớp 1, rất nhiều bậc phụ huynh băn khoăn không biết nên dạy con luyện viết thế nào để hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, Hồng Hà sẽ giới thiệu đến bạn những mẫu chữ viết thường lớp 1 để các phụ huynh tham khảo, từ đó đưa ra hướng dẫn luyện viết cho bé một cách phù hợp.

 

1. 4 Mẫu chữ viết thường lớp 1

Việc đầu tiên cần làm để bắt đầu dạy trẻ cách viết chữ thường là tìm hiểu và xác định mẫu chữ mà con cần phải viết trong quá trình học tập của mình. Có 4 mẫu chữ viết thường cơ bản để bố mẹ tham khảo sau đây. 

1.1. Mẫu chữ đứng nét đều

Mẫu chữ nét đều được tạo ra nhờ sử dụng bút ngòi thường. Khi viết, các nét chữ đều nhau do lực rê bút, đưa bút đồng đều. Chữ nét đều tương đối cơ bản và được sử dụng ở đa số các trường tiểu học.

Mẫu chữ tập viết lớp 1 nét đứng

Mẫu chữ tập viết lớp 1 nét đứng đều

1.2. Mẫu chữ viết đứng nét thanh nét đậm

Chữ nét thanh nét đậm được tạo ra nhờ sử dụng bút nét hoa. Khi đưa bút lên là nét thanh, đưa bút xuống là nét đậm. Loại chữ này thường được sử dụng khi bé đi thi viết chữ đẹp và được dùng như cách để luyện chữ. Hiện nay, đa số các trường tiểu học đều dạy học sinh viết chữ nét thanh nét đậm.

mẫu chữ trong bài dự thi của học sinh

Bài dự thi mẫu chữ nhỏ của học sinh

1.3. Mẫu chữ viết thường lớp 1 nét nghiêng đều

Chữ nghiêng nét đều được đưa vào sử dụng vào khoảng học kì 2 lớp 1. Lúc này, các bé đã quen với việc viết chữ đúng kích cỡ, đưa bút nhuần nhuyễn. Do đó, khi chuyển sang viết chữ nghiêng, bé sẽ không gặp quá nhiều khó khăn.

 

Chữ nghiêng tạo sự mềm mại, uyển chuyển hơn nên các bé từ kì 2 lớp 1 đến các lớp cao hơn thường sử dụng loại chữ viết này. 

Mẫu chữ nghiêng trong bài dự thi của học sinh

Mẫu chữ viết thường lớp 1 nét nghiêng

1.4. Mẫu chữ viết thường lớp 1 nét thanh nét đậm

Chữ nghiêng nét thanh nét đậm cũng được sử dụng vào khoảng học kì 2 lớp 1. Loại chữ này vẫn giữ nguyên quy cách viết nét thanh nét đậm. Tuy nhiên, khi viết chữ cần tạo độ nghiêng một góc 45 độ, tạo sự mềm mại, uyển chuyển. 

Mẫu chữ viết thường lớp 1

Mẫu chữ viết thường lớp 1 dưới dạng một bài thơ

2. Kỹ thuật viết chữ thường dành cho bé

Chữ viết được cấu tạo bởi các nét cơ bản. Do đó, phụ huynh nên hướng dẫn cho con tên gọi, cấu tạo của từng nét chữ và viết tốt các nét cơ bản của chữ (nét ngang, nét sổ, nét xiên trái, nét xiên phải, nét móc xuôi... 

 

Khi hướng dẫn bé kỹ thuật viết chữ thường, phụ huynh nên chỉ bé xác định chiều cao của chữ, điểm đặt bút và dừng bút ở đâu, cách sử dụng bút, lia và rê bút như thế nào cho đúng. 

2.1. Xác định chiều cao của chữ viết thường

Khi viết, bảng chữ cái viết thường thành 4 nhóm có chiều cao khác nhau mà mỗi đơn vị ứng với 1 ô ly sau đây:

 • Nhóm chữ cái i, u, ư, t, n, m, v, r: Hầu hết các chữ cái ở nhóm 1 đều có chiều cao 1 đơn vị (ĐV) - (riêng chữ cái t cao 1,5 ĐV); bề rộng cơ bản của chữ là 3/4 ĐV (riêng chữ cái m rộng 1,5 ĐV). 
 • Nhóm chữ cái l, b, h, k, y, p: Các chữ cái ở nhóm này thường có chiều cao 2,5 ĐV (riêng chữ cái p cao 2 ĐV), bề rộng cơ bản của chữ là 3/4 ĐV
 • Nhóm chữ cái o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, x, e, ê, s: Các chữ cái ở nhóm 3 có 3 loại độ cao khác nhau song đa số vẫn là các chữ cái có chiều cao 1 ĐV (10/15 chữ cái), các chữ cái d, đ, q cao 2 ĐV, chữ cái g cao 2,5 ĐV (riêng chữ cái s cao 1,25 ĐV); bề rộng cơ bản của hầu hết các chữ cái trong nhóm 3 là 3/4 ĐV (riêng chữ s rộng 1 ĐV, chữ x rộng tới 1,5 ĐV). 

Bảng chữ cái mẫu các chữ viết thường lớp 1

Bảng chữ cái mẫu chữ viết thường lớp 1

2.2.Xác định điểm đặt bút và dừng bút

Điểm đặt bút và dừng bút là yếu tố bắt buộc phải biết để viết chữ đúng kích cỡ. Cụ thể: 

 • Điểm đặt bút: Là điểm bắt đầu để viết một nét trong chữ cái. 
 • Điểm dừng bút: Là điểm kết thúc một nét của chữ cái. Điểm dừng bút có thể trùng với điểm đặt bút (chữ o), hoặc kết thúc ở 1/2 ô ly. 

2.3. Cách lia và rê bút

Bên cạnh điểm đặt bút và dừng bút, việc lia và rê bút cũng cần được chú ý để tạo ra nét chữ đều, từ đó cải thiện tốc độ viết của bé. 

 • Cách rê bút: Di chuyển bút nhẹ nhàng trên mặt giấy, nhấc nhẹ đầu bút mà vẫn chạm vào mặt giấy để tạo ra những nét liền mạch. Lúc này, giữa mặt giấy và đầu bút không có khoảng cách. Tuy nhiên, cần tránh trường hợp tì đầu bút quá mạnh sẽ khiến nét chữ cứng, in hằn trên trang giấy.
 • Cách lia bút: Dịch chuyển đầu bút từ điểm dừng này sang điểm đặt khác. Khi lia bút có tạo ra khoảng cách giữa đầu bút và mặt giấy.

 

Nhiều người quan tâm: Cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 ĐÚNG CHUẨN

3. Gợi ý giúp trẻ lớp 1 nhanh chóng thành thạo nét chữ viết thường

Khi nắm chắc được chữ viết thường, các bé sẽ có tiền đề tốt để chuyển sang chữ viết hoa hoặc chữ to sang chữ nhỏ. Do đó, phụ huynh có thể tham khảo những gợi ý sau để giúp con thành thạo cách viết chữ thường nhanh chóng hơn:

 

Lưu ý chọn vở viết:

Nên chọn vở có dòng kẻ ô ly rõ ràng theo đúng kích thước ô ly tiêu chuẩn là 2mm, vở có độ trắng tự nhiên để bé yên tâm luyện viết mà không bị mỏi mắt.

 

Với thiết kế ô ly tiêu chuẩn, các dòng kẻ rõ ràng, chất lượng giấy dày và độ trắng tự nhiên, vở Hồng Hà tự tin đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để phù hợp cho các bé đang tập viết.

 

Một số sản phẩm vở điển hình rất được ưa chuộng mà phụ huynh nên tham khảo như: Vở BẠN NHỎ (0509), Vở BẠN NHỎ PLUS (0509P), Vở School Gabu (0549), Vở School Trạng Nguyên (0555), Vở School Friendly Animal (0560), Vở School Baby shop (0518)... 

 

Ngoài ra phụ huynh và quý bạn đọc cũng có thêm tham khảo chi tiết tổng hợp các mẫu vở ô ly của Hồng Hà trên website chính thức https://vpphonghaonline.com.vn/ 

Viết viết chữ đẹp Ami Hồng Hà

Phụ huynh nên đọc thông số ở bìa vở để lựa chọn đúng sản phẩm phù hợp với bé 

 

Nhiều người quan tâm: Cách viết vở ô ly lớp 1 đúng chuẩn theo hướng dẫn của giáo viên tiểu học

 

Lưu ý chọn bút viết:

Đầu tiên, khi các bé tập quen với những nét chữ, cha mẹ nên hướng dẫn bé sử dụng bút chì để luyện các nét đơn giản. Khi bé đã thành thạo hơn, hãy chọn cho bé bút viết nét trơn có ngòi không bị gai, nét chữ đều đặn giúp bé lớp 1 luyện viết chữ thường một cách dễ dàng và đẹp nhất. 

 

Một số mẫu bút Hồng Hà được yêu thích và sử dụng khá phổ biến tại các trường học có thể kể đến bút máy nét trơn Candy Bear (2271), bút máy nét trơn Smile (2274), bút máy nét trơn Play Color (2275) do Hồng Hà sản xuất. 

Bút viết chữ đẹp 2264 Hồng Hà

Bút nét hoa Hồng Hà đang là sản phẩm được tin dùng hỗ trợ các bé trong việc luyện chữ 

 

Nhiều người quan tâm: Bút viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1 nên chọn loại nào? 7 loại bút giúp con tự tin viết đẹp

 

Lưu ý tư thế ngồi:

Tư thế ngồi của bé cần được tối ưu từ đầu, nhằm giúp bé thoải mái hơn trong việc luyện viết. Đồng thời, tư thế đúng cũng sẽ giúp bé tránh được cận thị, loạn thị và đảm bảo bé không bị cong vẹo cột sống.

 • Ngồi thẳng lưng, hai chân đặt thoải mái
 • Khoảng cách từ mắt đến vở từ 25 - 30cm 
 • Tay phải cầm bút, tay trái để xuôi theo chiều ngồi và giữ vở không bị xô lệch

 

Lưu ý cách cầm bút:

Cầm bút đúng sẽ giúp bé không bị mỏi tay, đau nhức cổ tay khi viết trong thời gian dài. Một số lưu ý khi cầm bút như sau: 

 • Tay phải cầm chắc bút với ba ngón: ngón cái ngón trỏ ngón giữa
 • Mép bàn tay làm điểm tựa của cánh tay phải khi viết
 • Cầm bút xuôi theo chiều ngồi
 • Cầm bút nghiêng 45 độ
 • Viết nhẹ nhàng không tì mạnh đầu bút xuống trang giấy

 

Hướng dẫn cách ngồi, cách cầm bút viết chính xác nhất nhé cho bé

 

Các bé lớp 1 mới tập viết nên chủ yếu luyện viết nét thường. Tuy nhiên, nếu phụ huynh có thể hướng dẫn cho trẻ luyện tập song song cả 2 kiểu chữ nét thường và nét hoa để khả năng viết chữ đẹp của bé sẽ được nâng cao. Đồng thời, đây cũng là nền tảng để chuẩn bị tốt nhất cho những năm học tiếp theo của bé. 

 

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin cần thiết về mẫu chữ viết thường lớp 1. Hy vọng các bậc phụ huynh đã hiểu hơn về mẫu chữ cũng như các lưu ý để giúp con viết chữ đẹp hơn. 

 

Bên cạnh việc dạy con, giúp con luyện tập, bạn cũng nên chọn vở và bút viết phù hợp để hỗ trợ con ở những nét chữ đầu tiên. Với 61 năm hình thành và phát triển, Hồng Hà đã đem đến những sản phẩm đồ dùng học sinh tốt nhất cho nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam. Để tìm hiểu thêm các sản phẩm và mua hàng tiện lợi nhất, quý khách có thể tham khảo những thông tin dưới đây: