Quy định vở viết cho học sinh tiểu học mẹ ĐÃ BIẾT CHƯA?

 19/08/2020  Đăng bởi: Admin

Vở viết cho bé lớp 1 cần đảm bảo đúng kích cỡ, định lượng nhằm đảm bé luyện viết tốt nhất. Để chuẩn bị cho con những cuốn vở tốt nhất bắt đầu kì học mới, cha mẹ nên tham khảo quy định vở viết cho học sinh tiểu học. Hãy cùng Hồng Hà tham khảo những thông tin hữu ích này trong bài viết dưới đây!

 

Nội dung bài viết:

1. Quy định vở viết cho học sinh tiểu học

2. Tiêu chí quan trọng khi chọn vở viết cho học sinh tiểu học

2.1. Số vở cần thiết cho học sinh tiểu học

2.2. Đảm bảo độ trắng giấy tự nhiên

2.3. Chọn vở có kích thước ô ly (2 x 2)mm

 

1. Quy định vở viết cho học sinh tiểu học

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1580:1974, vở học sinh cầm đảm bảo các quy định sau:

 

 • Đối với kích thước vở: Hiện nay, Bộ Giáo dục chưa có quy định về kích thước vở. Tuy nhiên, Hồng Hà đã thực hiện nhiều nghiên cứu dựa trên nhu cầu khách hàng để đưa ra kích thước vở hợp lý, phù hợp với balo, bàn tay của các bạn học sinh trong giai đoạn học tiểu học. 
 • Đối với kích thước ly vở: Vở có nhiều loại (vở kẻ ngang, vở 4 ô ly, vở 5 ô ly, vở 4 ly ngang). Độ dày tối đa của đường kẻ dòng và kẻ ô là 0.45mm, của đường kẻ ly là 0.2mm. Khoảng cách giữa hai đường kẻ dòng là 8mm, giữa hai đường kẻ ly là 2mm, giữa 2 đường kẻ ô vuông là 5mm, giữa hai đường kẻ dòng đôi là 4mm.
 • Đối với số ô ly của vở: Hiện nay, chưa có một quy định nào cụ thể thống nhất chung giữa các trường tiểu học trên toàn quốc. Do đó, các bậc phụ huynh nên chuẩn bị vở theo yêu cầu của trường con theo học. 
 • Theo tư vấn, định hướng của giáo viên chủ nhiệm: Thông thường cấp 1 sẽ dùng vở 4 ô ly, 5 ô ly theo chỉ dẫn của giáo viên chủ nhiệm lớp học đó. Khác biệt về môn học cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến quy định về số ô ly vở khác nhau. Rất nhiều năm nay, vở Bạn nhỏ mã số 0509 là vở được nhiều nhà trường và cô giáo lựa chọn cho các bạn học sinh tiểu học.  

vở ô ly được ưa chuộng nhiều

Sản phẩm vở ô ly (170 x 240)mm với 4 ô ly (2.5 x 2.5)mm đang được ưa chuộng hiện nay

 

Các loại kích thước trong vở ô ly

Kích thước các đường kẻ trong vở Hồng Hà luôn đảm bảo đạt chuẩn

2. Tiêu chí quan trọng khi chọn vở viết cho học sinh tiểu học

Để tránh lãng phí, mua quá nhiều vở nhưng con không dùng đến, bạn cần cần nắm được các thông tin dưới đây: 

2.1. Số vở cần thiết cho học sinh tiểu học

Số quyển vở học sinh cấp 1 cần có được chia theo các môn ghi chép gồm:

 

 • Vở Toán: Trong cuốn vở này, bé thường sử dụng để ghi các phép toán đơn giản theo hướng dẫn của thầy cô. Đôi khi, các bé cũng làm bài tập vào vở để giáo viên kiểm tra và chấm điểm. 
 • Vở tiếng Việt: Đây là môn học bé phải viết khá nhiều. Do đó, giấy vở có dòng kẻ sắc nét, có độ trắng tự nhiên sẽ là lựa chọn tối ưu. Bé sẽ không bị nhức mắt, mỏi mắt khi sử dụng vở viết trong thời gian dài. Đồng thời, trang giấy phải đủ dày, khoảng 100g/m2 trở lên để mực ko bị thấm sang trang sau.   
 • Vở bài học: Vở bài học thường để bé ghi các thông tin quan trọng khác của các môn học khác. Nội dung ghi chép bao gồm các hướng dẫn, tổng kết của giáo viên về môn học. Từ đó, bé có thể ôn lại phần kiến thức trên lớp khi làm bài tập ở nhà. 
 • Vở tiếng Anh (hoặc tiếng Pháp): Đây là vở để con ghi các cấu trúc câu, từ vựng ngoại ngữ. Tùy theo yêu cầu của giáo viên bộ môn, các bé có thể có từ 1 - 2 quyển vở để ghi chép môn này. Sau khi liệt kê các môn học, chúng ta có thể tổng kết lại số lượng vở viết cho học sinh tiểu học. Phụ huynh nên chuẩn bị khoảng 10 quyển vở/kỳ để đảm bảo con có đầy đủ vở viết và vở thay thế sau khi đã dùng hết. 

Vở ô ly bạn nhỏ

Xác định được những loại vở cơ bản trước tiên và chuẩn bị trước hạn chế việc mua quá nhiều mà con không dùng đến

2.2. Đảm bảo độ trắng giấy tự nhiên

Nhiều người cho rằng, giấy có độ trắng cao mới là sản phẩm tốt và nên chọn mua. Tuy nhiên, đây là lại là suy nghĩ chưa đúng. Thực tế, giấy có độ trắng tự nhiên, nằm trong khoảng 80 - 82% ISO là tốt nhất cho mắt. 

 

Hơn nữa, độ trắng cao dễ làm bé bị lóa mắt, mỏi mắt. Ngược lại, với độ trắng tự nhiên, hệ số phản xạ ánh sáng thấp nên không gây lóa mắt, mỏi mắt khi viết lâu. 

Giấy Hồng Hà có độ trắng tự nhiên

Giấy có độ trắng tự nhiên được Hồng Hà tiên phong sản xuất

 

Khi mua vở viết cho học sinh học tiểu học, phụ huynh cần lưu ý các điểm sau:

 • Độ trắng tự nhiên trong khoảng 80 - 82% ISO hoặc độ trắng cao trong khoảng cho phép 90 - 92% ISO. 
 • Dòng kẻ có độ sắc nét cao.
 • Không lem và nhòe mực khi viết.  

2.3. Chọn vở có kích thước ô ly (2 x 2)mm

Đa số vở kém chất lượng hiện nay đều có khoảng cách ô ly không đạt chuẩn, chỉ từ 1.7 - 1.8mm. Riêng với học sinh tiểu học, quy định kích thước vở ô ly chuẩn phải là (2 x 2)mm hoặc (2.5 x 2.5)mm. Kích thước này sẽ giúp các em có thể rèn chữ viết đúng cỡ và ngay ngắn. 

 

Mặc dù không có quy định vở viết cho học sinh tiểu học nào về kích thước 2 chiều của vở, tuy nhiên theo nghiên cứu kích cỡ (170 x 240)mm hoặc (156 x 205)mm là phù hợp nhất với tiêu chuẩn thông thường tại các trường học trên cả nước.

 

Để biết được số khoảng cách ô ly là bao nhiêu, phụ huynh có thể kiểm tra nhanh bằng cách xem thông số kỹ thuật ở bìa sau cuốn vở. 

 

Là đơn vị sản xuất đồ dùng học sinh uy tín có thương hiệu 61 năm, các sản phẩm của Hồng Hà luôn đảm bảo đem đến cho các bậc phụ huynh cũng như các bạn học sinh những sản phẩm vở viết chất lượng nhất. 

Giấy Hồng Hà sự lựa chọn số 1

Vở Hồng Hà là lựa chọn ưu tiên của nhiều bố mẹ có con nhỏ chuẩn bị hoặc đang học tiểu học

 

Như vậy, chúng tôi vừa gửi đến các bậc phụ huynh những thông tin hữu ích về quy định vở viết cho học sinh tiểu học. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm vở chất lượng, là người bạn đồng hành đáng tin cậy của bé trong việc luyện chữ.

 

Đừng quên liên hệ với Hồng Hà để được tư vấn và chọn mua sản phẩm vở học sinh phù hợp với các con. Quý khách hàng có thể mua vở Hồng Hà tại các đại lý, showroom chính hãng của Hồng Hà hoặc mua online tại: