MẪU CHỮ 1 Ô LY hữu ích dành cho các bé

 13/08/2020  Đăng bởi: Admin

Việc chuyển từ chữ to 2 ô ly sang chữ nhỏ 1 ô ly thường khiến các bé gặp khó khăn do không quen. Thấu hiểu điều đó, Hồng Hà đã giúp các vị phụ huynh tổng hợp một số mẫu chữ 1 ô ly để định hướng cho bé viết đúng, dần dần luyện tập để nét chữ mềm mại, ổn định hơn. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây! 

 

1. Mẫu chữ 1 ô ly đúng chuẩn ở cấp tiểu học

Tương tự chữ 2 ô ly, chữ 1 ô ly cũng được chia thành 04 dạng chính, bao gồm: mẫu chữ hoa, mẫu chữ thường, mẫu chữ viết thẳng và mẫu chữ viết nghiêng. Sau đây là các mẫu chữ nhỏ lớp 1 viết trên bảng nhỏ và giấy kiểm tra.

1.1. Mẫu chữ thường viết thẳng 

Mẫu chữ viết thường lớp 1 trên bảng nhỏ

Mẫu chữ viết lớp 1 chuẩn từng ô ly 

 

Đặc điểm chung của mẫu chữ 1 ô ly này chính là các nét chữ đều được vẽ theo phương thẳng, chuẩn và đều nhau. Đây cũng là mẫu chữ cơ bản được sử dụng trong chữ viết hàng ngày.

 

Mẹ có thể xem thêm mẫu chữ tập viết lớp 1 nét thẳng qua bài dự thi sau:

Mẫu chữ 1 ô ly trong bài dự thi của học sinh lớp 1

Bài dự thi viết của bạn Nguyễn Vũ Thủy Linh - Tiểu học Tân Định 

1.2. Mẫu chữ thường viết nghiêng 

Mẫu chữ 1 ô ly nghiêng trên bảng nhỏ

Mẫu chữ viết thường cỡ nhỏ nét thanh nét đậm 

 

Mẫu chữ nghiêng có một chút khác biệt so với mẫu chữ đứng ở độ nghiêng. Các nét chữ được viết cơ bản giống như mẫu thẳng, tuy nhiên, khi viết bé sẽ phải nghiêng đều bút theo góc 30 độ

 

Dưới đây là mẫu chữ nghiêng 1 ô ly các bậc phụ huynh có thể tham khảo thêm để hướng dẫn các bé: 

Bài dự thi mẫu chữ nghiêng

Bài dự thi của bạn Phạm Hà Phương - Tiểu học Quỳnh Mai 

1.3. Mẫu chữ hoa viết thẳng 

Mẫu chữ hoa trên bảng nhỏ

Mẫu chữ 1 ô ly nét hoa viết thẳng có độ cao là 2.5 ly

 

Nếu các bé đã được làm quen với các chữ cái viết hoa ở dạng 5 ô ly thì đối với mẫu này, độ lớn của các chữ cái sẽ giảm xuống một nửa chỉ còn 2.5 ô ly. Về cơ bản, các nét bút không có điểm gì khác biệt so với mẫu chữ lớn trước đây. 

 

Cách viết mẫu chữ 1 ô ly nét hoa viết thẳng được tái hiện cụ thể qua bài viết dự thi của học sinh lớp 5 dưới đây: 

Bài dự thi chữ viết nghiêng của học sinh tiểu học

Bài dự thi của bạn Đào Thu Phương - Tiểu học Đền Lừ 

1.4. Mẫu chữ hoa viết nghiêng 

Mẫu chữ nghiêng trên bảng nhỏ

Độ nghiêng của chữ hoa cũng nằm trong khoảng 30 độ tương tự chữ thường 

 

Mẫu chữ 1 ô ly nét hoa viết nghiêng theo cỡ nhỏ cũng tương tự như viết đứng, tuy nhiên, cần ngả bút khoảng 30 độ để đảm bảo chữ có độ nghiêng hoàn hảo. Bên cạnh đó, kích cỡ chữ hoa từ 5 ô ly sẽ giảm xuống một nửa là 2.5 ô ly để đảm bảo độ cân xứng với chữ thường cỡ nhỏ.

Video hướng dẫn luyện viết chữ đẹp cho bé lớp 1 

2. Bé lớp mấy viết chữ 1 ô ly

Khi vừa bước chân vào lớp 1, bé sẽ được thầy cô hướng dẫn tập viết các nét chữ, dấu câu, thanh điệu để làm quen với mặt chữ. Sau đó, bé sẽ tiếp tục được hướng dẫn cách viết đầy đủ các con chữ, ghép vần với kích cỡ 5 ô ly. 

 

Giai đoạn tiếp theo của học kỳ 2 lớp 1, thầy cô sẽ hướng dẫn bé chuyển sang viết chữ một ô ly. Lúc này, bé sẽ bắt đầu làm quen và được thầy cô hướng dẫn cách viết chữ 1 ô ly cơ bản thay vì viết chữ to như đầu năm học lớp 1.

Nhiều người quan tâm: Cách viết vở ô ly lớp 1 đúng chuẩn theo hướng dẫn của giáo viên tiểu

 

Giai đoạn từ lớp 2 đến lớp 5, các bé đã thực sự quen với việc luyện viết và có thể sử dụng vở ô ly cũng như bút máy một cách nhuần nhuyễn. Lúc này, vở ô ly không nhất thiết phải là loại 5 ô ly mà có thể linh động với 4 ô ly.

 

Viết chữ một ô ly giúp bé viết chữ nhanh hơn, đẹp hơn, dễ kiểm soát nét chữ và tiết kiệm được vở viết. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu tiếp xúc bé có thể bị lúng túng, chưa biết cách viết chữ đúng ô ly cũng như điều chỉnh các nét chữ cho phù hợp.

 

Để tránh làm chậm quá trình tiếp thu của bé, các bậc phụ huynh có thể tìm mua vở tập tô chữ và cho bé làm quen, tập viết các mẫu chữ 1 ô ly trước khi bé được dạy tại trường.

3. Làm sao để tạo ra những mẫu chữ 1 ô ly đẹp

Viết chữ một ô ly đẹp có sự tác động của nhiều yếu tố. Bên cạnh việc chăm chỉ luyện tập, các bé cần có những người bạn đồng hành hỗ trợ đó là một chiếc bút tốt và vở viết phù hợp. 

 

Chọn vở viết chữ một ô ly bền đẹp: 

Vở ô ly có kích cỡ đúng chuẩn và độ trắng nằm trong khoảng hợp lý sẽ hỗ trợ bé luyện viết chữ tốt hơn. Các bậc phụ huynh cần quan tâm một số đặc điểm sau của vở viết:

 

  • Đường kẻ ô ly: Các đường kẻ thường rõ ràng, sử dụng 2 màu xanh dương và đỏ vừa đảm bảo thân thiện với mắt nhìn vẫn nổi bật, giúp bé nhận diện tốt hơn. Một số loại vở còn sử dụng nét đứt đoạn nằm ở ô ly thứ 2 để tiện cho việc bé căn chỉnh độ lớn của chữ. 
  • Độ trắng của giấy: Độ trắng nằm trong khoảng 82 - 84% ISO sẽ thích hợp nhất với mắt nhìn. Bé có thể sử dụng vở viết mà không bị mỏi mắt, nhức mắt do độ trắng quá lớn. 

Vở ô ly Hồng Hà có nhiều mã vở có độ trắng phù hợp để các bậc phụ huynh và các bé lựa chọn 

Vở tập viết với các mẫu chữ cụ thể sẽ giúp bé quen hơn với việc viết chữ 

Chọn bút viết cho bé:

Phần bút viết cũng cần đặc biệt lưu ý khi bé chuyển từ chữ to sang chữ nhỏ. Dưới đây là một số hướng dẫn cách chọn bút viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1 mà các bậc phụ huynh cần lưu ý:

 

  • Ngòi bút: Khi chuyển sang chữ nhỏ, bé có thể sử dụng bút mực nét thanh nét đậm hoặc nét thường. Tùy vào yêu cầu của giáo viên, trường học mà các bậc phụ huynh có thể chọn bút cho con. Lưu ý: Nên thử bút ra giấy trước khi mua để đảm bảo nét chữ tự nhiên nhất. 
  • Cán bút: Học sinh lớp 1 dễ bị mỏi tay bởi không xác định được lực cầm bút khi viết bài. Các bé có xu hướng viết ấn mạnh hoặc ra nhiều mồ hôi tay nên bút bị trơn trượt. Do đó, nên chọn một chiếc bút có phần cổ bút được thiết kế có vân chống trượt, tránh gặp những tình huống về cán bút nhẵn mà không thoải mái khi viết lâu.
  • Trọng lượng: Nên chọn bút sử dụng chất liệu nhựa hoặc kim loại nhẹ để đảm bảo được trọng lượng của bút phù hợp với tay cầm của trẻ. Nhờ vậy, khi luyện viết lâu, các bé sẽ không cảm thấy bị mỏi tay, đau tay. 
  • Chi tiết trang trí: Nhằm khơi gợi sự hứng thú luyện chữ của trẻ, Hồng Hà đã nghiên cứu việc đưa các hình ảnh dễ thương, phù hợp lứa tuổi của các bé lên vỏ bút. Đồng thời bổ sung những chi tiết trang trí ở vỏ bút để tạo điểm nhấn ấn tượng.

 

Các bậc cha mẹ nên lựa bút viết chữ đẹp cho học sinh ở những thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất cũng như thời gian sử dụng được lâu nhất.

Bút Hồng Hà cho nét chữ mềm mại và có nét thanh nét đậm rõ ràng

 

Hiện nay, thị trường văn phòng phẩm, đồ dùng học sinh tương đối phát triển do nhu cầu của khách hàng lớn. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến việc khó kiểm soát chất lượng của sản phẩm. Tự hào là thương hiệu có 61 năm phát triển, Hồng Hà hứa hẹn là địa chỉ uy tín về vở viết và bút máy dành cho học sinh.

 

Tất cả các sản phẩm của Hồng Hà đều được nghiên cứu và thử nghiệm nghiêm ngặt trước khi đưa ra thị trường. Những danh hiệu cao quý như Hàng Việt Nam chất lượng cao, Thương hiệu quốc gia, Sao Vàng Đất Việt… đã chứng minh sự uy tín của Văn phòng phẩm Hồng Hà. 

 

Các bậc phụ huynh có thể tham khảo các sản phẩm: 

 

Bên cạnh hướng dẫn của thầy cô trên lớp, phụ huynh có thể tìm mua cho bé dưới 6 tuổi các vở ô ly có mẫu chữ tập viết tại văn phòng phẩm Hồng Hà, giúp bé làm quen với cỡ chữ và làm chủ được nét bút. Để có thêm thông tin, quý khách vui lòng liên hệ với Hồng Hà theo thông tin dưới đây:

 

Qua bài viết này, hy vọng các bậc phụ huynh đã hiểu rõ hơn về mẫu chữ 1 ô ly, phân biệt được sự khác nhau giữa cỡ chữ to của bé. Từ đó, đưa ra hướng luyện viết hợp lý, giúp bé làm quen với mẫu chữ nhỏ nhanh hơn!