[Chia sẻ] 10 loại giấy thường được sử dụng để làm giấy in

 10/08/2022  Đăng bởi: Hồng Hà

Giấy in là loại giấy chuyên dụng cho các công việc in ấn bằng máy in. Trên thị trường hiện nay, các loại giấy in ấn rất đa dạng và phong phú và thường được phân biệt dựa trên mục đích sử dụng. Tìm hiểu bài viết các loại giấy in được sử dụng trong máy in dưới đây để có thêm kiến thức về loại giấy này nhé. 

Trong ngành in ấn, thông thường giấy in được chia ra làm 2 loại chính, đó là giấy có tráng phủ (coated papers) và giấy không tráng phủ (uncoated papers).

1. Giấy in có tráng phủ

Giấy tráng phủ là những loại giấy có bề mặt láng bóng và có độ phản xạ ánh sáng cao (nhờ lớp tráng phủ làm tăng độ chắn sáng) giúp cho việc tái tạo màu sắc được trung thực nên giấy in ra hình rất đẹp.

10-loai-giay-thuong-duoc-su-dung-voi-may-in

Giấy có tráng phủ

Lớp tráng phủ được sử dụng nhiều nhất là cao lanh, bột đá và cũng có loại giấy được tráng phủ bằng lớp kim loại (giấy metalines). Loại giấy này có những loại sau:

1.1. Giấy Couche

Là loại giấy có bề mặt bóng, mịn, láng, in rất bắt mắt và sáng (giấy tạo hiệu ứng phản quang và cảm giác chói mắt khi bắt ánh sáng). Thường dùng để in tờ rơi quảng cáo, catalogue, poster, brochure... Định lượng vào khoảng 80 - 210g/m2. 

10-loai-giay-thuong-duoc-su-dung-voi-may-in-1
Một ứng dụng về giấy Couche

1.2. Couche Matt

Tương tự như loại giấy Couche nhưng nhìn có tính nghệ thuật và mềm dịu hơn, ít phản xạ ánh sáng. Loại giấy này thường được dùng để in các loại tạp chí cao cấp. Bên cạnh đó, giấy Couche Matt còn có thể viết được.

10-loai-giay-thuong-duoc-su-dung-voi-may-in-2
Giấy Couche Matt dùng in trên tạp chí

1.3. Giấy Bristol

Loại giấy có bề mặt hơi bóng, mịn, bám mực tốt vừa phải. Giấy Bristol thường dùng in hộp xà bông, mỹ phẩm, dược phẩm, bìa sơ mi, brochure, card, tờ rơi, poster, thiệp cưới, thiệp mời…với định lượng thường thấy ở mức 230 – 350g/m2.

Card visit bằng giấy Bristol

1.4. Giấy Ivory

Tương tự như Bristol, nhưng giấy Ivory chỉ có một mặt láng, mặt còn lại sần sùi, thường nằm ở mặt trong sản phẩm.


Giấy Ivory được ứng dụng trong sản xuất túi đựng 

Vì vậy giấy được dùng làm bao bì thực phẩm và thường phải được kiểm định an toàn thực phẩm khi được sử dụng làm vỏ hộp, vỏ bao bì thực phẩm.

1.5. Giấy Duplex

Một loại giấy có một bề mặt trắng và láng gần giống với Bristol, mặt kia thường sẫm như giấy bồi. Đây là loại giấy dày được sử dụng nhiều trong in bao bì hộp có kích thước lớn.


Hộp đựng bằng giấy Duplex

2. Giấy in không tráng phủ

Giấy không tráng phủ là những loại giấy có bề mặt nhám, không láng bóng. Tuy nhiên tùy vào độ trắng khác nhau mà giấy không tráng phủ cũng cho chất lượng màu sắc hình ảnh cũng khác nhau.

Thông thường khi in trên loại giấy này thì độ sắc nét của hình ảnh chỉ đạt mức trung bình khá. Một đặc điểm khác biệt cơ bản của loại giấy này so với giấy tráng phủ là có thể viết lên trên mặt giấy bằng những loại viết thông thường. 

2.1. Giấy Ford

Là loại giấy phổ biến và thông dụng, thường thấy nhất là giấy in A4 trong các cửa hàng photocopy, giấy photo định lượng thường là 70-80-90g/m2...

Giấy in Hồng Hà Delus A4 80gsm

Giấy ford có bề mặt nhám, bám mực tốt (do đó mực in không đẹp lắm) cũng được dùng làm bao thư lớn, nhỏ, giấy Note, letter head, hóa đơn, tập học sinh...

2.2. Giấy Kraft

Giấy Kraft được làm từ bột giấy hóa học của gỗ mềm và có tính chất đanh, dẻo dai, tương đối thô, định lượng thông thường từ 50-135 g/cm2.

Giấy Kraft

Giấy Kraft thường là màu nâu nhưng có thể được tẩy trắng để sản xuất giấy trắng. Loại giấy này thường được làm túi hàng tạp phẩm, in túi giấy, bao tải multiwall, phong bì thư và đóng gói khác.

2.3. Giấy Cacbonless

Trên bề mặt giấy có phủ một lớp thuốc, dưới áp lực lớp thuốc này sẽ vỡ ra và tạo thành phần tử in trên giấy. Đây là loại giấy dùng để in hóa đơn, phiếu tiền.


Giấy Cacbonless


2.4. Giấy mỹ thuật

Loại giấy có thể nhìn thấy các đường gần theo thớ giấy. Giấy mỹ thuật thường có nhiều màu và nhiều loại gân được sử dụng trong in thiệp mời, lịch, card visit cao cấp,…

Đặc biệt giấy này khi đem in phun màu (inject) giấy cho chất lượng màu sắc rất tốt.


Xem thêm: Quà tặng doanh nghiệp | In Logo | Giải pháp quảng bá thương hiệu

Trên đây là những kiến thức chung và một vài đặc điểm để nhận biết một vài loại giấy in cơ bản. Theo dõi văn phòng phẩm Hồng Hà để cùng tìm hiểu tiếp về các dòng giấy in nhé!

Nguồn: Trên mạng