Cách viết vở ô ly lớp 1 đúng chuẩn theo hướng dẫn của giáo viên tiểu học

 06/08/2020  Đăng bởi: Admin

Tuy việc hướng dẫn trẻ lớp 1 viết chữ sẽ được thầy cô đảm nhiệm tại trường nhưng ba mẹ cũng cần theo sát chương trình học của con, giúp bé rèn luyện thêm tại nhà. Đây là là lý do ba mẹ cũng cần phải biết cách viết vở ô ly lớp 1 đúng chuẩn để đồng hành cùng con ở những bài học tri thức đầu tiên!

 

1. Cách viết vở ô ly lớp 1 đúng chuẩn của giáo viên tiểu học

Giáo viên tiểu học là người quan trọng, định hướng cho các bé về việc luyện viết trên vở ô ly cũng như sử dụng bút máy. Do đó, việc viết chữ theo hướng dẫn và định hướng của giáo viên rất quan trọng trong giai đoạn này. 

1.1. Cách cầm bút đúng và tư thế ngồi chuẩn để viết chữ đẹp

Trẻ tập viết chữ 1 ô ly trước tiên phải bắt đầu từ việc cầm bút chuẩn. Để trẻ lớp 1 có được những nét chữ đẹp và đúng yêu cầu, ba mẹ cần đảm bảo con có tư thế ngồi và cách cầm bút đúng. Cụ thể như sau:

 

Tư thế ngồi đúng

Ghế ngồi có độ cao phù hợp nhất là mặt bàn ngang ngực, mắt cách vở khoảng 25 - 30 cm. Nên cầm bút tay phải, tay trái tì nhẹ lên mép vở để trang viết không bị xê dịch, tay phải cầm bút, hai chân để song song, thoải mái.

Tư thế ngồi đúng cách

Tư thế ngồi đúng sẽ giúp trẻ bảo vệ cột sống, thị lực và cũng góp phần giúp con viết chữ đẹp hơn

 

 • Hướng dẫn con cầm bút: 
  • Cầm bút bằng 3 đầu ngón tay: Sử dụng 3 ngón tay là ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa để cầm bút. Trong đó, ngón cái và ngón trỏ đặt ở phía trên, ngón giữa ở dưới để đỡ bút, cách đầu bút khoảng 2cm.
  • Độ nghiêng của bút: Khi cầm bút thì cần đặt bút nghiêng khoảng 45 độ so với mặt giấy. Đây là độ nghiêng vừa phải khiến cổ tay bé linh hoạt hơn khi đưa bút, tránh cảm giác mỏi tay, nhức tay khi viết nhiều. 
  • Quy cách đưa bút: Khi viết thì đưa bút từ trái qua phải, từ trên xuống dưới, cử động tay nhẹ nhàng, thoải mái. Không ấn mạnh đầu bút vào mặt giấy. Cổ tay, cánh tay phối hợp dịch chuyển bút nhẹ nhàng theo chiều ngang.
  • Cách đặt vở: Để vở ngay ngắn trước mặt (nếu viết chữ đứng); hoặc hơi nghiêng (150 so với mặt bàn) nếu viết chữ nghiêng. Khi viết chữ về bên phải, quá xa lề vở, bé cần xê dịch vở sang bên trái để mắt nhìn thẳng nét chữ, tránh nhoài người về bên phải để viết tiếp. Không gò lưng, ngoẹo cổ… khi viết. 

Hướng dẫn cầm bút chi tiết

Cầm bút bằng 3 ngón tay, 2 ngón còn lại dùng để tì mặt giấy, hỗ trợ quá trình viết bài diễn ra thuận lợi 

1.2. Cách viết vở ô ly lớp 1 có kích thước chữ đúng chuẩn

Đối với lớp 1 vở 5 ô ly thường được sử dụng phổ biến nhất. Vậy thì cách viết chữ 5 ô ly cụ thể như thế nào, kích thước chính xác ra sao, mời các bạn cùng theo dõi phần nội dung dưới đây: 

Mẫu nét móc trên

Các nét móc trên, móc dưới, móc 2 đầu: Cao 1 ô ly và rộng 1 ô ly

 

Nét khuyết trên

Các nét khuyết trên, khuyết dưới: Cao 2.5 ô ly và rộng 0.5 ô ly

 

Mẫu các nét chữ cao 1 ô ly

Các chữ o, ô, ơ, a, ă, â, c, u, ư, v, r, x: Cao 1 ô ly và rộng 1 ô ly. 

 

Mẫu nét chữ đứng

Các chữ d, đ, p, q: Cao 2 ô ly và rộng 1.5 ô ly.

 

Mẫu nét chữ viết cao 2,5 cm

Các chữ b, g, h, k, l, y: Cao 2.5 ô ly và rộng 1.5 ô ly. 

 

Trên đây là những mẫu chữ viết thường lớp 1 theo đúng chuẩn ở trường học, ngoài ra, ba mẹ khi tập viết vở ô ly cho con cần chú ý dạy con cách để vở ngay ngắn:

 

 • Khi viết chữ thẳng: Vở cần để thẳng mắt khi viết. Khi viết xuống dòng dưới, hãy hướng dẫn con đẩy vở lên trên để khoảng cách vở đến mắt không thay đổi.
 • Khi viết chữ nghiêng: Ba mẹ có thể hướng dẫn con để vở hơi nghiêng so với mép bàn tạo thành một góc khoảng 15 độ. Như vậy khi viết nghiêng thì nét chữ vẫn luôn thẳng đứng. 

1.3. Hướng dẫn con điểm đặt, dừng bút

Xác định điểm đặt bút, dừng bút giúp việc viết chữ diễn ra theo đúng trình tự, đảm bảo sự đồng đều của các con chữ.

 

 • Điểm đặt bút: Là điểm bắt đầu khi viết một nét hay một chữ cái.
 • Điểm dừng bút: Là điểm kết thúc của nét chữ. Tùy từng nét chữ mà điểm dừng bút này khác nhau. 

Mẫu chữ hoa

Chữ m có 3 điểm đặt bút và 3 điểm dừng bút

1.4. Lưu ý quan trọng khác khi dạy con viết vở ô ly lớp 1

Vở ô ly giúp bé định hình được kích cỡ các con chữ. Do đó, việc sử dụng vở ô ly là cần thiết tại các trường tiểu học. Khi mới sử dụng vở để luyện viết, các bé sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ. Lúc này, phụ huynh cần hướng dẫn, đồng hành cùng con nhằm hỗ trợ các bé:

 

 • Luôn nhắc trẻ viết liền mạch, không rời rạc, không nhấc bút khi chưa đến điểm dừng bút. Để thành thạo được những kỹ thuật này phụ huynh cần cho bé làm bài luyện viết chữ đẹp lớp 1 mỗi ngày.
 • Dạy bé cách ghi thanh điệu với từng loại vần, vì với những từ dài bé dễ đặt dấu nhầm. Ví dụ: Với chữ có dấu phụ là dấu mũ như ô, ơ, ê:
  • Thanh sắc, huyền, hỏi: Ghi ở bên phải dấu mũ.
  • Thanh ngã: Ghi ở giữa, phía trên của dấu mũ. Các thanh điệu phải ngay ngắn, cân đối nằm đúng dòng ly quy định và không được chạm vào chữ cái hay dấu phụ.
 • Chọn vở tập viết có hình ảnh thú vị, tạo cảm giác thoải mái khiến bé cảm thấy thích thú khi luyện viết. 
 • Không mắng mỏ mà chỉ nên nhẹ nhàng nhắc nhở khi bé làm sai. Đồng thời, cần thường xuyên khen thưởng khi bé làm tốt

 

Hình ảnh vở dễ thương

Chọn những mẫu vở, đồ dùng học tập dễ thương để bé yêu thích việc học hơn

 

Cách viết vở ô ly lớp 1 không phải một sớm một chiều mà bé có thể thành thạo được. Do vậy cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 ĐÚNG CHUẨN là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của mỗi phụ huynh.

2. Cách chọn vở ô ly và bút để luyện viết cho trẻ lớp 1

Việc chuẩn bị cho bé vào lớp 1 với vở ô ly và bút hợp lý sẽ hỗ trợ bé rất nhiều trong việc tiếp nhận những bài học đầu tiên. Dưới đây là cách chọn vở và bút được Hồng Hà gợi ý cho các bậc phụ huynh nhằm giúp bạn mua được sản phẩm tốt nhất cho bé. 

2.1. Chọn vở ô ly lớp 1 giúp bé viết đẹp

Cách viết vở ô ly lớp 1 đúng chuẩn cần phải lựa chọn được vở viết phù hợp. Vậy đối với vở ô ly, một số bí quyết chọn vở được giáo viên lưu ý như sau:

 

 • Chọn vở theo sự hướng dẫn của giáo viên: Tùy từng trường tiểu học, quy định viết vở 4 ô ly hoặc 5 ô ly là khác nhau. Vì vậy, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của thầy cô trước khi chọn mua vở ô ly cho bé. 
 • Chọn vở có khoảng cách ô ly hợp lý: Theo đó, vở đạt tiêu chuẩn phải có khoảng cách giữa các ô ly khoảng 2mm hoặc 2.5mm, kích cỡ vở khoảng 15 - 20cm.
 • Chọn vở có cấu tạo chắc chắn: Các sản phẩm vở ô ly của Hồng Hà (bao gồm cả vở gáy ghim và vở gáy may) đều vô cùng chắc chắn, rất khó bung tróc. Một số vở gáy ghim còn được dán thêm lớp bảo vệ gáy bên ngoài.
 • Chọn vở có độ trắng nằm trong khoảng an toàn: Độ trắng vừa phải, nằm ở khoảng 82 - 84% ISO để không gây lóa, mỏi mắt cho bé. Thực tế, vở quá trắng đòi hỏi có sự can thiệp của chất tẩy mạnh, gây nguy hại đến môi trường cũng như ảnh hưởng không tốt tới thị lực của bé.

Ruột vở

Ba mẹ nên chọn vở ô ly có độ trắng vừa phải 

 

Là thương hiệu tồn tại và phát triển 61 năm, Hồng Hà đã và đang có được sự yêu mến của nhiều thế hệ người Việt Nam. Sức sống của sản phẩm vở Hồng Hà luôn mãnh liệt, bởi chất lượng cũng như khả năng đáp ứng được đa dạng nhu cầu của người tiêu dùng:

 

 • Đa dạng loại vở 4 ô ly hoặc 5 ô ly. 
 • Độ trắng tự nhiên (82% ISO) giúp bảo vệ mắt, hạn chế tình trạng lóa mắt/mỏi mắt.
 • Thiết kế ấn tượng vừa đáp ứng công năng sử dụng, vừa đáp ứng yếu tố thẩm mỹ. 

 

Hiện nay, Hồng Hà đã cho ra nhiều loại vở ô ly nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu của người tiêu dùng như School Bạn nhỏ (0509, 0509P), School Trạng Nguyên (0555), Class Friendly Animal (0419, 0420)…

 

Ngoài những loại vở trên, các bậc phụ huynh có thể tham khảo thêm nhiều loại vở ô ly đa dạng, mẫu mã bắt mắt thu hút bé lớp 1 tại vpphonghaonline.com.vn hoặc đến trực tiếp các showroom chính hãng của Hồng Hà.

Vở bạn nhỏ

Vở ô ly Hồng Hà vừa được thiết kế bắt mắt, vừa bổ sung thêm các câu chuyện mang ý nghĩa giáo dục cao

2.2. Cách chọn bút cho bé lớp 1 viết vở ô ly dễ dàng

Bút mực dành cho bé lớp 1 có 2 loại là bút nét hoa và bút nét thường. Mỗi trường lại có quy định về bút viết khác nhau, do đó, bạn có thể tùy theo quy định để chọn bút. Đối với bút viết cho các bé, Hồng Hà có một số gợi ý như sau:

 

Giai đoạn đầu: cách viết vở ô ly lớp 1 ở giai đoạn đầu chủ yếu là những kỹ thuật cơ bản và đơn giản. Vì đây mới là giai đoạn tập viết nên bé lớp 1 sẽ sử dụng bút chì.

 • Chọn bút có độ chì cứng như 2B hoặc HB để bé viết dễ dàng hơn tránh tình trạng gãy ngòi khi bé lỡ ấn mạnh. 
 • Khi gọt bút chì không nên gọt quá nhọn, đầu chì dễ gãy và khi viết sẽ bị in chì lên mặt sau của giấy vở. 
 • Cha mẹ nên hướng dẫn bé cách gọt bút chì, tránh tình trạng gọt quá nhọn khiến ngòi gãy, giắt lại trong lưỡi dao gọt. 

Bút chì gỗ

Bút chì Hồng Hà được đóng theo hộp, tuy nhiên, quý khách có thể mua lẻ theo nhu cầu của mình

 

Hiện nay, các sản phẩm bút chì gỗ đang được ưa chuộng nhất tại Hồng Hà phải kể đến bút chì gỗ ABC-2B không tẩy 3404, bút chì gỗ ABC-HB có tẩy 3400, bút chì gỗ ABC-2B có tẩy 3399…

 

Quý phụ huynh có thể tham khảo chi tiết về bút chì gỗ của Hồng Hà tại website https://vpphonghaonline.com.vn/.

 

Giai đoạn kỳ 2 lớp 1: Đến giai đoạn này cách viết vở ô ly lớp 1 đã lên mức nâng cao hơn. Vậy nên bé sẽ bắt đầu sử dụng bút máy để phục vụ tốt nhất trong giai đoạn này.

 • Chọn bút có trọng lượng nhẹ, chất liệu thường làm bằng nhựa để bé không bị mỏi tay khi tập viết. 
 • Chọn bút có ngòi nét thanh nét đậm để chữ viết được mềm mại, thanh thoát hơn. 
 • Nên thử bút máy ra giấy trước khi mua để kiểm tra độ gai của ngòi viết. 

Hình ảnh bút nét hoa

Bút máy Nét hoa đem đến nét chữ thanh mảnh, gọn gàng giúp bé có “vở sạch chữ đẹp” 

Những loại bút máy cho bé lớp 1 được yêu thích hiện nay phải kể đến bút máy nét trơn Candy Bear (2271), bút máy nét trơn Smile (2274), bút máy nét trơn Play Color (2275), bút máy Nét hoa Tiny (2276), bút máy Hồng Hà Nét hoa 22562261...

 

Ba mẹ tham khảo thêm các loại bút máy tại đây: 

 

Cách viết vở ô ly lớp 1 tùy từng giai đoạn sẽ lựa chọn những loại vở và bút viết khác nhau. Các bậc phụ huynh hãy luôn theo sát con mình để có thể cung cấp những vật dụng học tập tốt nhất cho bé nhé.

 

Hy vọng rằng với những hướng dẫn chi tiết về cách viết vở ô ly lớp 1 trên đây sẽ giúp các bậc phụ huynh dễ dàng trong việc đồng hành cùng bé trong quá trình luyện viết. Bên cạnh việc sát sao cùng con từ những ngày đầu tiên lớp 1, phụ huynh nên chọn cho con người bạn đồng hành tốt là những dụng cụ học tập như vở, bút…

 

Với nhiều năm kinh nghiệm, đồng hành cùng nhiều thế hệ học sinh Việt Nam, Hồng Hà tự tin đem đến những sản phẩm tốt nhất. Chúng tôi liên tục nghiên cứu và tạo ra những sản phẩm tối ưu, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Để tìm mua sản phẩm của Hồng Hà, quý khách có thể chọn một trong các phương thức sau: