Cách chọn ngòi bút máy phù hợp từng nhu cầu sử dụng

 29/06/2020  Đăng bởi: Admin

Ngòi bút máy được coi là phần quan trọng nhất của một chiếc bút. Với cấu tạo kim loại mỏng, nhẹ cùng đầu nhọn, ngòi bút máy giúp bạn tạo ra những nét chữ theo ý muốn. Vậy làm sao để chọn được loại ngòi bút thích hợp nhất dành cho mình? Hãy cùng tìm hiểu cách chọn ngòi bút máy đơn giản, hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Các loại ngòi bút máy hiện nay

Ngòi bút máy là bộ phận không thể thiếu của một chiếc bút.

1. Cách chọn ngòi bút máy viết đẹp, phù hợp từng nhu cầu

Muốn chọn được ngòi bút máy phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn cần biết và nắm rõ về cấu tạo, kích thước và những loại ngòi phổ biến trên thị trường.

1.1. Đầu ngòi bút máy 

Dưới đây là các loại ngòi bút máy sử dụng phổ biến và được yêu thích nhất hiện nay.

 

Ngòi tròn (ngòi thường hay ngòi trơn): Loại ngòi này thường được sử dụng trong quá trình viết hàng ngày. Khi viết ngòi sẽ cho ra nét tròn, nét này sẽ không thay đổi ngay cả khi thay đổi hướng bút.

 

Ngòi nét thanh nét đậm: Loại ngòi này thường được sử dụng để luyện chữ, có thể cho ra nét thanh hoặc đậm tùy thuộc vào hướng bút và cách cầm bút khi viết. 

cách chọn ngòi bút máy nhọn để viết nét thanh nét đậm

Ngòi bút máy tạo ra nét thanh và đậm khi viết

 

Ngòi flex hay còn được gọi là ngòi vàng: Loại ngòi này thường có đầu nhọn, khi viết có thể tạo ra nét mảnh nhất hoặc dày nhất trên cùng một ngòi bút.

Loại ngòi vàng

Bút máy ngòi flex có đầu nhọn

1.2. Cách chọn ngòi bút máy dựa vào kích thước ngòi

Khi lựa chọn ngòi bút máy, một trong những yếu tố bạn cần quan tâm đó là kích thước ngòi bút. Hiện nay có 04 loại ngòi bút phổ biến nhất tại Việt Nam bao gồm:

 

 • Ngòi cỡ B: Loại ngòi này có cỡ 1.2mm, thường sử dụng cho bút cỡ to và dành cho người muốn viết nét trơn. Ngòi cỡ B thích hợp để ký tên hoặc viết chữ nho. 
 • Ngòi cỡ OB: Loại ngòi này còn có tên gọi là ngòi nét to xiên, chuyên sử dụng để tạo ra nét thanh nét đậm khi viết, kích cỡ ngòi là 0.9 - 1.1mm.
 • Ngòi cỡ M: Với kích thước 1mm, đây là loại ngòi phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Loại ngòi này có đặc điểm không thiên về một phong cách nhất định, thích hợp sử dụng cho nhiều đối tượng. Sản phẩm được chọn lựa để viết văn bản hàng ngày. 
 • Ngòi cỡ F: Kích thước của ngòi khoảng 0.8mm là ngòi cỡ vừa. Loại ngòi này thường gặp ở những chiếc bút có xuất xứ từ Nhật Bản. Ưu điểm là khi sử dụng ngòi sẽ cảm thấy nét chữ êm, dễ viết, ra đều mực. Vì vậy, thường sử dụng cho học sinh lớp 1 khi mới tập viết.   

cách chọn ngòi bút máy dựa vào kích thước các loại ngòi bút

Các loại ngòi phổ biến trên thị trường

 

Các loại ngòi bút có kích thước đa dạng cũng nhằm mục đích phục vụ những nhu cầu khác nhau của người dùng. Do đó đối với mục đích này nó sẽ có ưu điểm nhưng với mục đích khác lại là nhược điểm. Cụ thể mời bạn đọc cùng tham khảo bảng phân tích dưới đây:

 

Loại ngòi

Ưu điểm

Nhược điểm

Ngòi mảnh

 • Nét chữ thanh, mảnh, chữ đẹp
 • Khoảng cách nét chữ thoáng, dễ nhìn
 • Phù hợp với mục đích ghi chép vở, nhật ký...
 • Viết chậm

Ngòi đậm

 • Nét chữ đậm, to, rõ, dễ nhìn
 • Viết nhanh, dễ viết
 • Phù hợp với mục đích ký, ghi chép hợp đồng và các văn bản quan trọng...
 • Nét chữ thô nếu không viết nắn nót
 • Yêu cầu giấy dày nếu không dễ bị rách giấy.

 

1.3. Độ dẻo của ngòi bút

Ngòi bút chia làm hai loại đó là ngòi cứng và ngòi mềm. Mỗi loại đều có những ưu điểm đặc trưng.

 

Cách chọn ngòi bút máy theo ngòi mềm và ngòi cứng chi tiết như sau:

 • Ngòi mềm: Là ngòi có độ dẻo cao, đầu bút nhọn, khi viết tạo ra nét chữ có độ thanh, mảnh. Ngòi mềm thích hợp cho những người có nhu cầu luyện chữ hoặc khi cần viết văn bản có độ thanh, đậm khác nhau. 
 • Ngòi cứng: Là ngòi không có độ dẻo, không tạo ra nét chữ mảnh khi viết. Loại ngòi này thường được chế tạo từ thép nên còn có tên gọi là ngòi thép. Ngòi cứng thích hợp khi cần viết văn bản thông thường hoặc khi ký.  

1.4. Cách chọn ngòi bút máy dựa vào chất liệu ngòi

Chất liệu ngòi mặc dù không ảnh hưởng trực tiếp đến nét chữ, tuy nhiên, nếu muốn chọn một chiếc bút thực sự phù hợp bạn không nên bỏ qua yếu tố này.  

 

Thông thường, ngòi bút thường được làm bằng vàng hoặc thép cứng. Ngòi bằng thép cứng thường được sử dụng để viết nét đậm, to còn ngòi bằng vàng thường viết êm hơn do có độ đàn hồi tốt hơn. 

 Bút máy trường son Hồng Hà

Bút máy Trường Sơn mạ vàng

 

Khi lựa chọn chất liệu ngòi, bạn không nên căn cứ vào màu sắc bởi màu ngòi không quyết định chất liệu của chúng. Hiện nay có nhiều ngòi thép được mạ vàng để mang đến sự bắt mắt, giúp thu hút khách hàng khi lựa chọn.

2. Một số loại ngòi bút máy được ưa chuộng hiện nay

Thương hiệu ngòi bút Hồng Hà là rất được ưa chuộng trên thị trường bởi thiết kế tinh tế, bền, nét chữ đẹp. Dưới đây là bảng tổng hợp cách chọn ngòi bút máy theo từng loại bút Hồng Hà cụ thể.

 

Tên ngòi bút

Kích thước đầu ngòi

Độ dẻo

Chất liệu

Độ tương thích

Ngòi bút nét hoa 2271 Hồng Hà

0.38mm

Cao

Ngòi thép

Dùng cho bút máy Candy Bear Hồng Hà 2271

Ngòi Bút 2279

0.5mm

Cao

Ngòi thép

Ngòi dùng cho Bút máy Nét Hoa Hồng Hà 2273, 2276

Ngòi bút máy nét hoa 2256

0.5mm

Cao

Ngòi thép

Ngòi dùng cho dòng bút máy nét hoa 2256

Ngòi bút máy 2259

0.5mm

Cao

Ngòi thép

Ngòi dùng cho Bút máy Nét Hoa Hồng Hà 2264

Ngòi bút nét hoa 2253

0.5mm

Cao

Ngòi thép

Ngòi dùng cho Bút máy Nét Hoa Hồng Hà 2264

Ngòi bút Nét hoa 2261 Hồng Hà

0.5mm

Cao

Ngòi thép

Ngòi dùng cho Bút máy Nét Hoa Hồng Hà 2261 và được tặng kèm khi mua sản phẩm

 

3. Lưu ý cách chọn ngòi bút máy và bảo quản ngòi bút

Khi tìm và lựa chọn cho mình một chiếc ngòi bút máy phù hợp, đừng quên kinh nghiệm chọn bút máy và một số lưu ý hữu ích như sau:

 

 • Chọn đơn vị uy tín: Bạn nên chọn mua của những đơn vị uy tín, nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp ngòi bút. Một số đơn vị được nhiều khách hàng lựa chọn như Hồng Hà, Preppy, Plaisir… 
 • Kiểm tra ngòi bút trước khi mua: Để kiểm tra hãy viết thử ngồi lên giấy và cảm nhận. Bạn nên chọn những ngòi có độ trơn khi viết, không bị gai. Tuy nhiên, cần lưu ý khi chọn ngòi bút để sử dụng cho mục đích viết nét thanh nét đậm thì ngòi bút sẽ bị gai hơn so với ngòi viết trơn.
 • Chú ý thời gian thay ngòi bút: Bạn nên thay ngòi bút sau 03 - 06 tháng sử dụng. Hoặc khi bạn thấy hiện tượng mực ra không đều khi viết, ra quá nhiều, bút viết bị gai. Lúc này hãy thay ngòi bút để quá trình sử dụng hiệu quả hơn.
 • Mài bút máy: Bạn có thể tự mài bút máy ngay tại nhà để biến nét thường thành nét hoa khi viết.

 Bút Hồng Hà viết đẹp

Thử bút ra giấy trước khi mua là cách chọn ngòi bút máy tốt nhất

 

Việc chọn ngòi bút máy rất quan trọng bởi nó là một trong những yếu tố chính quyết định đến nét chữ của bạn. Hy vọng với cách chọn ngòi bút máy mà Hồng Hà tư vấn trên đây, bạn đã có cái nhìn trực quan để ra quyết định đúng đắn. 


Là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực văn phòng phẩm, Hồng Hà tự tin sẽ đồng hành cùng khách hàng, đem đến cho quý khách những sản phẩm tốt nhất. Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây nếu có thắc mắc cần giải đáp:

 

Có thế bạn quan tâm: Cách chọn bút máy cho bé lớp 1: 6 TIÊU CHÍ chọn bút bền, viết chữ đẹp cho bé