Cách cầm bút viết chữ đẹp đúng

 21/12/2020  Đăng bởi: Admin

Cách cầm bút viết chữ đẹp là vấn đề được các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi tiểu học quan tâm. Một trong những yếu tố quan trọng để viết được chữ đẹp là bé phải cầm bút đúng cách.

 

Vậy ba mẹ có thể đọc ngay bài viết sau để có thể hướng dẫn con cầm bút đúng chuẩn và tạo được nét chữ đẹp hơn.

 

1. Cách cầm bút viết chữ đẹp đúng chuẩn

Muốn bé viết được chữ đẹp, đúng cách, không gây hại tới sức khỏe thị lực và xương sống, ba mẹ cần hướng dẫn cho bé cả cách cầm bút lẫn tư thế ngồi khi viết.

1.1. Cách cầm bút đúng chuẩn

Cầm bút đúng chuẩn sẽ giúp bé không bị mỏi tay, viết chữ đều, đẹp và nhanh hơn. Để bé có thể cầm bút viết đúng chuẩn, ba mẹ có thể hướng dẫn bé làm theo 5 bước sau:

 

Bước 1: Cầm bút đúng cách

Cầm bút bằng 3 ngón tay: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Trong đó, ngón cái giữ bên trái thân bút. Ngón trỏ đặt ở giữa thân bút, cách đầu ngòi bút khoảng 2cm. 

 

Ngón cái và ngón trỏ có vai trò điều khiển hướng đi của bút. Ngón tay giữa đặt ở phía bên phải để đỡ bút. Bút được giữ trong tay bé ở mức độ vừa phải, không lỏng quá hay chặt quá.

 

Bước 2: Để bút đúng hướng 

 

Sau khi đã cầm bút đúng cách, bé cần giữ cổ tay cho thẳng. Hướng đặt bút theo hướng ngồi, góc bút nghiêng khoảng 45 độ so với mặt giấy.

 

Bước 3: Để vở ở vị trí phù hợp

 

Nếu viết chữ đứng, bé cần để vở ngay ngắn trước mặt. Nếu viết chữ nghiêng thì có thể đặt hơi nghiêng sang trái so với mặt bàn khoảng 15 độ. 

 

Bước 4: Điều khiển bút khi viết

 

Dùng các ngón tay và cơ cổ tay để điều khiển bút khi viết. Hướng đưa bút là từ trái sang phải, từ trên xuống dưới. Cánh tay và cổ tay cần phối hợp nhịp nhàng với nhau để di chuyển bút theo chiều ngang.

 

Khi viết, tránh để đầu bút ấn mạnh vào mặt giấy vì điều này có thể làm nét bút quá sâu gây ra hiện tượng in mực sang trang sau, rách giấy.

 

Bước 5: Chú ý di chuyển vở theo hướng viết

 

Nếu bé viết chữ về bên phải, vở cần dịch sang bên trái. Điều này sẽ giúp bé nhìn thẳng vào nét chữ và viết chữ đúng, đẹp hơn. Từ đó, bé sẽ viết chữ đúng quy chuẩn mà không bị ảnh hưởng đến thị lực, đốt sống cổ và cột sống của bé.

 

Thứ tự các bước để cầm bút đúng cách cầm bút viết chữ đẹp đúng chuẩn

Thứ tự các bước để cầm bút đúng cách cầm bút viết chữ đẹp đúng chuẩn

 

1.2. Chú ý tư thế ngồi viết của trẻ

Bên cạnh cách cầm bút, tư thế ngồi của trẻ cũng rất quan trọng. Tư thế ngồi đúng giúp bé không bị mỏi, không ảnh hưởng đến cột sống, thị lực và tăng sự tập trung nên viết chữ đều và đẹp hơn. 

Cần đảm bảo các yếu tố sau nhằm giúp trẻ có tư thế ngồi chuẩn: 

 • Dáng ngồi ngay ngắn
 • Lưng thẳng, không tì ngực vào bàn hay nằm rạp xuống
 • Đầu hơi cúi và nghiêng sang trái.
 • Hai mắt cách vở 25 – 30cm.
 • Hai chân để thoải mái, rộng bằng vai, song song với nhau, trọng lượng cơ thể dồn vào vùng hông và đùi.
 • Hai tay thoải mái. Cánh tay và cổ tay đều đặt trên bàn. Tay phải cầm bút, còn tay trái đặt nhẹ lên mép vở để giữ vở không bị xê dịch khi viết. 

Lưu ý: Bé không nên di chuyển cả cánh tay khi viết mà chỉ nên phối hợp hài hòa với cổ tay. 

 

Tư thế ngồi viết đúng hỗ trợ bé viết đều, đẹp hơn và người không bị mỏi

Tư thế ngồi viết đúng hỗ trợ bé viết đều, đẹp hơn và người không bị mỏi 

 

2. Lưu ý khi dạy con cách cầm bút viết chữ đẹp

Trẻ con thường hiếu động, nhất là trong giai đoạn chuyển từ mẫu giáo lên lớp 1. Do đó, để có thể dạy bé viết chữ đẹp tốt nhất, bạn cần: 

 • Cha mẹ nên làm mẫu về cách cầm bút cho con: Việc làm mẫu sẽ cung cấp hình ảnh trực quan sinh động, giúp con dễ hình dung và áp dụng hơn. 
 • Luôn bám sát con trong quá trình học cầm bút: Bám sát việc cầm bút của con sẽ giúp cha mẹ nhanh chóng phát hiện ra lỗi sai và điều chỉnh kịp thời, tránh việc cầm bút sai thành thói quen, khó sửa chữa.
 • Tránh mắng, dọa hoặc đánh vào tay bé: Đánh mắng sẽ gây áp lực cho bé, khiến bé mất tập trung, sợ hãi, cảm thấy áp lực và không muốn cầm bút viết. Thay vào đó, hãy hướng dẫn bé thật nhẹ nhàng, tận tình, kiên nhẫn. Đồng thời, luôn động viên để bé cầm bút đúng và dành lời khen ngợi khi bé đã làm tốt. 
 • Cha mẹ nên tập cho bé viết theo mức độ khó tăng dần: Đầu tiên, cho bé tập viết các nét cơ bản, sau đó là các chữ cái thường, chữ in hoa. Cuối cùng, viết thành các từ hoàn chỉnh, các câu đơn giản. Viết theo cấp độ khó tăng dần sẽ giúp bé dễ thích nghi và tập viết dễ dàng hơn.
 • Giữa các giờ luyện viết nên có thời gian ngắn cho con nghỉ ngơi: Bé còn nhỏ nên lực tay yếu, viết chưa quen nên nhanh mỏi. Hơn nữa, bé đang ở độ tuổi hiếu động, không thể tập trung trong thời gian quá dài. Vì thế, ba mẹ chỉ nên cho bé luyện viết chữ khoảng 1 tiếng/ngày và giữa giờ nên nghỉ giải lao 5 – 10 phút.

Cha mẹ nên theo dõi quá trình học cầm bút của bé và điều chỉnh kịp thời khi bé cầm sai

Cha mẹ nên theo dõi quá trình học cầm bút của bé và điều chỉnh kịp thời khi bé cầm sai

Lưu ý: Cầm bút đúng cách chưa chắc đã viết đẹp được, luyện viết chữ đẹp là cả 1 quá trình. Vì thế, cha mẹ cần cho con luyện tập thường xuyên. Lâu dần, bé sẽ quen tay, viết có nhiều tiến bộ và chữ trở nên đẹp hơn. Phụ huynh có thể tham khảo video hướng dẫn cầm bút đúng cách tại đây.

3. Các dụng cụ hỗ trợ bé cầm bút viết chuẩn

Bên cạnh cách cầm bút và tư thế ngồi, cha mẹ cũng cần chú ý đến các dụng cụ hỗ trợ bé cầm bút viết chuẩn hơn. Đó là:

 • Bàn ghế có độ cao phù hợp với chiều cao của trẻ: Theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, chiều cao của bàn phải bằng 41,6% chiều cao cơ thể của bé. Còn chiều cao của ghế bằng 24,5% chiều cao cơ thể của bé.
 • Nếu trẻ hay cầm bút sai có thể chọn đệm cầm bút hình cá cho bé: Cha mẹ lồng đệm cầm bút hình cá vào vị trí cầm bút cho bé. Đệm cầm bút sẽ giúp bé định hướng cách đặt các ngón tay sao cho chuẩn, không chai tay, mỏi tay và trẻ cảm thấy thích thú với việc cầm bút hơn. Sau khi bé đã cầm bút đúng cách, cha mẹ có thể bỏ ra, cho bé cầm bút như bình thường. 
 • Chọn vở có giấy viết với dòng kẻ phù hợp: Cha mẹ nên cho bé tập viết bằng vở ô ly, có độ trắng vừa phải để không gây lóa mắt và bề mặt giấy mịn, cho nét viết trơn êm. Khi bé mới tập làm quen với chữ, cần uốn nắn nhiều, cha mẹ nên chọn vở 5 ô ly. Sau này, bé đã quen hơn có thể chuyển sang chọn vở 4 ô ly. 
 • Chọn bút viết nhỏ, nhẹ: Khi mới tập viết nên cho bé tập viết bút chì 2B. Sau khi đã quen, mới cho tập viết bằng bút máy nét trơn hoặc nét hoa, ngòi có kích thước khoảng 0,5mm, có hạt gạo tròn bởi đây là loại bút cho nét viết trơn, đều. Chọn bút vừa tay, nhẹ để giúp bé cầm bút dễ hơn và không bị mỏi nhanh.

Việc rèn luyện chữ cho bé là cả quá trình dài, cần sự đồng hành của cha mẹ. Bạn có thể tham khảo cách cầm bút viết chữ đẹp trên đây để hướng dẫn cho bé, chắc chắn chữ viết của bé sẽ tiến bộ hơn rất nhiều.

 

Ngoài cách cầm bút viết chữ đẹp, một yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến nét chữ của bé mà cha mẹ không nên bỏ qua là việc chọn bút.

 

Chọn bút máy đúng chuẩn sẽ giúp bé viết đều, đẹp hơn. Là một đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp đồ dùng học tập, Hồng Hà mang đến cho các bậc phụ huynh và các bé nhiều loại bút máy để lựa chọn. 

 

Để biết chi tiết hơn về các loại bút máy tại Hồng Hà, quý vị có thể tham khảo tại đây.