Cách bơm mực bút máy Hồng Hà nhanh chóng, không bị dây bẩn

 19/06/2020  Đăng bởi: Admin

Trong quá trình làm quen với bút máy, không tránh được tình trạng bé bơm mực bị dây bẩn ra tay. Hiểu được điều đó, chúng tôi sẽ giúp các bậc phụ huynh nắm rõ cách bơm mực bút máy Hồng Hà để hướng dẫn các bé. Với 5 bước dưới đây, tình trạng mực dây bẩn ra tay, quần áo, sách vở… sẽ được giải quyết triệt để! 

1. Cách bơm mực bút máy Hồng Hà bằng 5 bước

Để bơm mực cho bút máy Hồng Hà đơn giản, nhanh chóng bạn chỉ cần thao tác theo 05 bước sau: 

1.1. Bước 1: Tháo rời thân bút

Bạn cần mở nắp bút, sau đó cầm vào phần thân bút, xoay nhẹ theo chiều ngược kim đồng hồ để tháo rời thân bút. Thao tác này sẽ giúp bạn nhìn thấy ống mực bên trong. 

Cấu tạo của bút máy Hồng Hà

Bút máy Hồng Hà sau khi được tháo rời lớp vỏ bên ngoài 

1.2. Bước 2: Sử dụng piston bơm mực hoặc ống mực có sẵn.

Để bơm mực cho bút máy, bạn có thể sử dụng ống mực có bán sẵn hoặc piston bơm mực. Hai loại này đều có những đặc trưng riêng. Để phân biệt, bạn có thể tham khảo thông tin trong bảng sau:

Đặc điểm Ống bơm mực Piston bơm mực
Số lần sử dụng Chỉ sử dụng một lần. Tái sử dụng được nhiều lần.
Cấu tạo Dễ dàng lắp vào bút. Cách bơm mực phức tạp hơn so với sử dụng ống mức.
Giá thành Giá thành rẻ, dễ dàng tìm mua ở nhiều cửa hàng, siêu thị, nhà sách, cửa hàng văn phòng phẩm. Thường chỉ bán đi kèm cùng với bút máy nên việc tìm mua piston bơm mực sẽ khó khăn và mất thời gian hơn.

 

cách bơm mực bút máy Hồng Hà không dây ra tay

Ống bơm mực có sẵn tương đối tiện lợi tháo lắp nhanh chóng

 

Cách bơm mực bằng piston

Piston bơm mực giúp quá trình bơm mực nhanh chóng, dễ dàng hơn

 

Cách bơm mực bút máy Hồng Hà có 2 phương pháp là sử dụng ống mực hoặc piston bơm mực cụ thể như sau: 
Trường hợp sử dụng ống mực:

 • Bước 1: Chuẩn bị ống mực cho bút máy phù hợp với kích thước của bút.
 • Bước 2: Lắp ống mực vào phân thân bút. 

Cách lắp ống mực vào bút

Cách lắp ống mực bút máy để mực không bị bắn ra ngoài 

Hiện nay Hồng Hà đang cung cấp 02 loại ống mực là ống 3,4mm và 2,5mm. Loại 3,4mm dùng cho các loại bút 2273, 2274, 2275, 2276… Loại 2,5mm dùng cho các loại bút 2261, 2256… 


Trường hợp sử dụng piston để bơm mực:

Thao tác chi tiết cách bơm mực bút máy Hồng Hà bằng piston: 

 • Bước 1: Cắm piston vào thân bút để bắt đầu bơm mực.
 • Bước 2: Đẩy hoặc vặn piston xuống sát đầu ống.
 • Bước 3: Cắm ngòi bút vào lọ mực, kéo hoặc vặn piston để bơm mực từ lọ mực vào piston.

Khi bơm mực cần dựng thẳng đầu bút xuống và kéo piston từ từ để lấy mực vào ống 

1.3. Bước 3: Tiếp mực cho ngòi bút 

Sau khi bơm mực xong, bạn vảy nhẹ để tiếp mực cho ngòi bút. Nếu sử dụng piston, hãy vặn hoặc gạt piston để mực di chuyển xuống đầu ngòi. Cách làm này sẽ giúp mực xuống ngòi bút nhanh và đều hơn.

Cách tiếp mực cho bút máy

Thao tác tiếp mực cho ngòi bút tương đối quan trọng nhằm giúp mực xuống đều hơn 

1.4. Bước 4: Lắp cán bút 

Sau khi đã hút mực hoặc lắp ống mực xong, bạn lắp lại bút hoàn chỉnh như ban đầu. Nên đóng thân bút nhẹ nhàng và đúng khớp, tránh làm vỡ vỏ bút. Chiều xoay ruột bút ngược lại với chiều mở.

Chú ý lắp lắp ngòi bút máy nhẹ nhàng tránh dây bẩn ra tay

1.5. Bước 5: Vệ sinh ngòi bút và sử dụng

Sử dụng giấy mềm hoặc khăn sạch để lau sạch mực trên ngòi bút. Nên sử dụng lớp giấy dày để hạn chế việc mực trên ngòi bút dính vào tay. 

Bơm mực bút máy xong cần lau sạch bút

Chú ý không vệ sinh sạch ngòi bút tránh tình trạng gai bút, gai ngòi

 

Bạn biết đấy cách chọn bút máy cũng là một trong các yếu tố quan trọng quyết định bạn nên lựa chọn cách bơm mực như thế nào cho phù hợp. Do đó phụ huynh nên tham khảo thêm ý kiến của giáo viên để chọn lựa được loại bút viết phù hợp nhất với bé nhà mình nhé.

2. Lưu ý khi thử bút và bơm mực bút máy Hồng Hà

Khi thử bút và bơm mực cho bút máy Hồng Hà, bạn cần lưu ý những điểm sau: 

 • Thử bút trước khi mua bút: Để test bút hãy viết thử trên một tờ giấy. Lúc này, bạn cần chú ý và cảm nhận độ gai của ngòi bút có quá mức và làm ảnh hưởng đến nét chữ. Đồng thời, cần kiểm tra việc ngòi có bị tách khi viết hay không. 
 • Kiểm tra ruột bút: Tháo thân bút và kiểm tra chốt kéo bơm mực có bị kẹt hay khó kéo. Một mẹo nhỏ dành cho bạn là nên dùng các loại ruột có chốt kéo sẽ dễ dàng sử dụng hơn so với ruột xoáy.
 • Không để gần sách vở, giấy tờ quan trọng khi bơm mực: Điều này sẽ giúp hạn chế rủi ro dây mực hay đổ mực vào giấy tờ khi bơm mực.
 • Rửa ruột bút trước khi bơm nếu là bút mới: Hãy sử dụng nước ấm, bơm từ 2 - 3 lần vào ruột bút để rửa ruột bút. Sau khi rửa bút mới bơm mực để sử dụng. Cách làm này sẽ giúp bạn vệ sinh ruột bút sạch sẽ trước khi dùng đồng thời hạn chế tình trạng tắc mực. 
 • Không sử dụng 02 loại mực cùng một bút: Nếu sử dụng 2 loại mực cùng lúc sẽ dễ bị đóng cặn, gây nên tình trạng tắc mực. Nếu muốn sử dụng 2 loại mực, trước mỗi lần bơm mực, hãy rửa bằng nước nóng như khi bơm mực lần đầu cho bút mới.

Bài viết mẫu bằng bút nét hoa

Bạn nên thử viết trên giấy để tìm ra được sản phẩm tốt nhất 

3. Một số câu hỏi phổ biến về cách bơm mực bút máy Hồng Hà

Dưới đây là một số thắc mắc của khách hàng khi cần bơm mực cho bút máy Hồng Hà, bạn có thể tham khảo để nắm rõ thông tin khi cần thiết.

3.1. Có những cách tiếp mực bút máy Hồng Hà nào?

Để tiếp mực cho bút máy Hồng Hà, có thể chọn một trong hai cách là sử dụng ống mực hoặc piston bơm mực. Sử dụng ống mực giúp tiết kiệm thời gian, lắp mực đơn giản sạch sẽ. Còn sử dụng piston bơm mực lại có sự tối ưu hơn về thời gian, bạn chỉ cần mua mực để tiếp mực cho bút. 

3.2. Có dùng chung mực ống cho các bút khác nhau được không?

Không thể, bởi mỗi loại ống mực sẽ được sản xuất với kích thước và cấu tạo khác nhau, phù hợp với cấu tạo cũng như thiết kế đặc trưng của từng loại bút.


Do vậy, khi mua ống mực bạn cần tìm hiểu kỹ về kích thước của bút hoặc có thể mang bút đi để được nhân viên tư vấn mực ống phù hợp.

3.3. Có thể bơm mực từ lọ vào ống mực được không?

Có thể bơm mực từ lọ vào ống mực bằng cách sử dụng xi lanh. Tuy nhiên cách làm này được đánh giá là khá phức tạp, cần độ khéo léo khi thực hiện.

 

Dùng xi lanh tương đối khó khăn đối với các bé tập bơm mực bút máy, phương pháp này cần sự hỗ trợ của người lớn 

3.4. Bút máy mới mua không ra mực xử lý thế nào?

Bạn nên vảy nhẹ để mực từ ruột bút chảy xuống ngòi bút. Hoặc hãy tháo hết mực trong ruột bút, kiểm tra xem mực có bị tắc nghẽn không, sau đó bơm nước ấm để làm sạch ruột bút trước khi bơm mực mới và thử lại. 

3.5. Nên chọn loại mực nào cho bút máy?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại mực khác nhau, tuy nhiên, với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp mực lọ, mực ống, Hồng Hà giới thiệu tới bạn một số loại mực uy tín, chất lượng hàng đầu hiện nay. Các loại mực này thích hợp cho nhiều loại bút ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống và được người dùng ưa chuộng: 

 

 • Mực ống Hồng Hà: Gồm các màu mực như xanh, tím, đen.
 • Mực lọ Hồng Hà: Gồm các màu mực như xanh, tím, đen, đỏ, tím nhạt.

Mực lọ Hồng Hà

Sản phẩm mực Hồng Hà ghi điểm bởi màu mực đẹp mắt, thân thiện với mắt nhìn 


Để bơm mực không dây bẩn ra tay, trước hết các bậc phụ huynh cần hướng dẫn các con một cách từ từ. Với cách bơm mực bút máy Hồng Hà được gợi ý phía trên, bạn hãy tập cho bé tự bơm mực và hướng dẫn bé cẩn thận. 


Đồng thời, để tránh tình trạng ống mực không tương thích với bút máy, bạn nên chọn ống mực Hồng Hà cho bút máy Hồng Hà. “Mực nào bút nấy” là cách giúp sản phẩm bút có độ bền, đồng thời hạn chế tình trạng mực không tương thích với bút, dây mực ra ngoài khi bơm mực.


Quý khách hàng có thể tham khảo thêm các sản phẩm bút máy cũng như mực Hồng Hà tại: 

Website: https://vpphonghaonline.com.vn/ 

Facebook: https://www.facebook.com/vpphongha.tieuhoc/