Cách chọn bút chì cho bé lớp 1 tập viết chữ

 21/12/2020  Đăng bởi: Admin

Bút chì là đồ dùng học tập đồng hành cùng bé từ thời gian đầu học lớp 1, giúp bé làm quen với việc học chữ. Do đó, việc lựa chọn những loại bút chì viết chữ đẹp phù hợp cũng như dạy bé luyện viết bằng bút chì luôn nhận được sự quan tâm từ các phụ huynh.

 

Trong bài viết này, Hồng Hà sẽ giải đáp thắc mắc, giúp các bậc phụ huynh chọn được sản phẩm bút chì phù hợp cho bé trước khi vào năm học mới.

 

 

1. 2 dòng bút chì phổ biến nhất hiện nay

Dựa vào tính chất của chì, hiện nay, có hai loại bút chì phổ biến được các em học sinh tiểu học nói chung và học sinh lớp 1 nói riêng dùng nhiều để luyện viết chữ. Đó là bút chì 2B và bút chì HB.

 

Trong đó, ký hiệu H (Hard) nghĩa là độ cứng của lõi bút chì và B (Black) là độ đậm của lõi bút chì. Độ cứng của bút chì phân loại theo thang độ cứng 9H, 8H, 7H, 6H, 5H, 4H, 3H, 2H, H, F, HB, B, 2B, 3B,...9B.

 

Trong đó, số H càng cao, chì càng cứng, màu chì càng nhạt. Số B càng cao, chì càng mềm, màu chì càng đậm.   

Hình ảnh bút chì 2B Hồng Hà mã số 3404

Hình ảnh bút chì 2B Hồng Hà mã số 3404

Hình ảnh bút chì Green HB mã số 3494 của Hồng Hà

Hình ảnh bút chì Green HB mã số 3494 của Hồng Hà

 

Sự khác nhau giữa hai sản phẩm này cụ thể trong bảng dưới đây:

 

 

Bút chì 2B

Bút chì HB

Độ đậm màu

Nét đậm và to

Nét mảnh và nhạt

Độ cứng của chì

Mềm, nhẹ

Trung bình

Độ tẩy xóa

Dễ tẩy

Dễ tẩy xóa

Độ hằn giấy

Hằn ít

Hằn nhiều

Độ hao chì

Hao nhiều

Hao ít

Mục đích sử dụng

Dùng để tô đậm hoặc viết chữ

Dùng để vẽ, viết chữ

Đối tượng sử dụng

Học sinh, sinh viên

Học sinh sinh viên, trẻ mới tập viết

 

Chọn đúng cây bút chì viết chữ đẹp phù hợp sẽ hỗ trợ bé rất nhiều trong việc luyện viết những nét chữ đầu tiên. Những tiêu chí quan trọng cơ bản khi chọn mua bút chì bố mẹ cần lưu ý như:

 

Độ cứng:

 

Số H càng cao, độ cứng của chì càng lớn và bạn có thể xác định được điều này thông qua con số in trên thân bút. Không nên chọn bút chì có độ cứng quá cao vì khi viết dễ in sang trang sau.Tuy nhiên độ cứng chì càng cao càng dễ tẩy. 

 

Không nên chọn bút chì từ 3B trở lên cho trẻ mới tập viết. Dù loại ngòi chì này cho nét viết đậm song dễ gãy và dễ lem chì ra vở trong quá trình con luyện viết. Đặc biệt, cần phải bảo quản bút một cách cẩn thận bởi sản phẩm có thể bị gãy ruột chì bên trong khi bút rơi hay bị va đập mạnh.

 

Thương hiệu uy tín:

 

Để con được sử dụng sản phẩm bút chì chất lượng và hữu dụng nhất, các bậc phụ huynh nên lựa chọn những thương hiệu uy tín như Hồng Hà. Với thương hiệu 61 năm xây dựng và phát triển, Hồng Hà tự tin đem đến những sản phẩm bút chì viết chữ đẹp tốt nhất đến khách hàng.

Bút chì Hồng Hà được các bạn học sinh ưa chuộng sử dụng

Bút chì Hồng Hà được các bạn học sinh ưa chuộng sử dụng

 

2. Cách luyện viết chữ đẹp bằng bút chì cho bé

Khi bắt đầu tập viết những nét chữ đầu tiên, việc bé bỡ ngỡ, lo lắng là điều khó tránh khỏi. Do đó, việc đồng hành cùng con trong quá trình luyện viết bằng bút chì là rất quan trọng.

Cha mẹ nên cầm bút mẫu và hướng dẫn con dần dần để làm quen

Cha mẹ nên cầm bút mẫu và hướng dẫn con dần dần để làm quen

 

Dưới đây là một số hướng dẫn luyện chữ các bậc phụ huynh có thể áp dụng trong việc dạy bé luyện viết tại nhà:

 • Cầm tay con luyện viết trong giai đoạn đầu: Khi mới luyện viết, bé chưa làm chủ được lực ở cổ tay khiến việc đưa bút khó khăn. Vì vậy, ba mẹ nên cầm tay con, giúp con làm quen với việc làm này. Dần dần, khi cổ tay bé linh hoạt hơn, ba mẹ có thể để con tự viết mà không cần cầm tay hướng dẫn.
 • Sử dụng vở tập tô: Vở tập tô sẽ có các con chữ được in với những nét đứt đoạn sẽ giúp bé làm quen với hình dáng cũng như cách viết các con chữ. Sau khi đã tự viết được chữ cái, phụ huynh có thể mua vở 4 ô ly, 5 ô ly có mẫu chữ để các bé thực hành thêm.
 • Điều chỉnh tư thế ngồi viết chuẩn: Ba mẹ nên chọn bàn học, ghế ngồi phù hợp với chiều cao của bé. Đồng thời, hướng dẫn bé ngồi ngay ngắn để quá trình luyện viết diễn ra thuận lợi hơn. Ngồi viết đúng còn hạn chế tối đa tình trạng cận thị, loạn thị cũng như cong vẹo cột sống của trẻ.
 • Xác định loại bút chì phù hợp: Khi mới tập viết, bạn nên cho bé sử dụng loại bút HB vì khó gãy, dễ tẩy sạch. Sau khi bé quen hơn, bạn có thể dần chuyển sang bút chì 2B để nét bút rõ ràng hơn. Ba mẹ nên linh hoạt thay đổi để tìm ra được loại bút chì phù hợp nhất với các bé.
 • Hướng dẫn con cầm bút chì đúng: Cách cầm bút đúng sẽ sử dụng 3 ngón tay là ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa. Khi cầm, ba ngón sẽ tạo thành 1 góc khoảng 60 độ với mặt giấy khi viết. Đặc biệt, bạn cũng cần điều hướng con cầm bút bằng tay phải.
 • Viết chữ theo mức độ khó tăng dần: Không nên bắt đầu vào viết cụ thể bất kỳ con chữ nào. Bạn hãy dạy bé các nét cơ bản, từ đó dần dần ghép các nét để hình thành được con chữ. Cách làm này giúp bé nhớ mặt chữ lâu hơn và chỉn chu hơn ở từng nét viết.
 • Luyện viết chữ theo các nhóm chữ có nét tương đồng: Các nhóm chữ có nét tương đồng sẽ có chiều cao, độ rộng tương tự nhau. Nhờ vậy, bé sẽ dễ nhớ hơn khi tập viết. Hiện tại, có 3 nhóm chữ như sau: 
  • Nhóm 1: i, u, ư, t, n, m, v, r
  • Nhóm 2: l, b, h, k, y, p
  • Nhóm 3: o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, x, e, ê, s
 • Chỉ ra lỗi sai và hướng dẫn sửa: Việc viết sai, viết nhầm khi mới luyện viết là điều khó tránh. Tuy nhiên, thay vì quát mắng, hãy chỉ ra cho bé biết lỗi sai của mình và hướng dẫn con sửa lại. Nhờ vậy, bé sẽ nhớ được phần chưa tốt và cải thiện trong những lần luyện viết sau.

 

3. Các mẫu bút chì viết chữ đẹp tại Hồng Hà

Trên thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu bút chì viết chữ đẹp. Tuy nhiên, điều này cũng gây khó khăn cho người sử dụng do không biết nên chọn sản phẩm thực sự phù hợp.

Là một trong những thương hiệu đi đầu trong ngành hàng đồ dùng học tập, văn phòng phẩm Hồng Hà đã và đang là sự lựa chọn của khách hàng. Chính những ưu điểm vượt trội từ sản phẩm, bút chì Hồng Hà đã và đang nhận được sự tin tưởng từ các bậc phụ huynh và các em học sinh. 

 • Chất liệu gỗ bền chắc và an toàn sức khỏe: Với mong muốn đem đến sản phẩm chất lượng, an toàn cho sức khỏe người dùng, Hồng Hà đã lựa chọn nguyên liệu sản xuất bút chì bằng gỗ tự nhiên bền chắc, được gia công tỉ mỉ để đưa vào sử dụng.
 • Chất liệu chì chất lượng tốt: Sản phẩm cho chất chì đen đậm tạo nét mịn và sắc nét. Chì có độ bền màu cao, không bị dây bẩn hoặc lem ra ngoài. Đặc biệt, chì có thể được tẩy sạch dễ dàng bằng bất kỳ loại gôm nào.
 • Ruột chì thích hợp với các loại chuốt (gọt bút chì): Các sản phẩm bút chì gỗ của Hồng Hà đều có ruột bút bền, khó bị gãy. Dễ dàng sử dụng với các loại gọt chì. Tình trạng gãy ngòi do ruột chì được hạn chế ở mức tối đa.

Sản phẩm bút chì Hồng Hà mang những ưu điểm nổi bật, khác với các thương hiệu khác

Sản phẩm bút chì Hồng Hà mang những ưu điểm nổi bật, khác với các thương hiệu khác

 

Dưới đây là các loại bút chì tại Hồng Hà được yêu thích mà bạn có thể tham khảo chọn mua cho con:

STT

Loại bút chì

Tên bút

Hình ảnh

Giá

1

Bút chì 2B: Bút chì 2B Hồng Hà được làm từ chất liệu gỗ bền chắc. Ruột chì có độ cứng phù hợp cho các bạn học sinh tập viết hoặc dùng cho việc vẽ hình.

Sản phẩm cho chất chì đen đậm, mịn và sắc nét. Chì có độ bền màu cao, không bị dây bẩn và lâu phai màu dù để sau thời gian dài.

Chì có thể được tẩy sạch bằng gôm. Đồng thời, ruột chì cũng rất ít bị gãy vụn khi vẽ hoặc chuốt, tiết kiệm cho người dùng.

Bút chì gỗ ABC-2B không tẩy 3404

 

Bút chì Hồng Hà 3404

 

2.300 đồng/cây

2

Bút chì 2B Có Tẩy Hồng Hà ABC 3399

Bút chì Hồng Hà 3399

 

2.400 đồng/cây

3

Bút chì Green 2B 3493

Bút chì 3493 Hồng Hà

 

3.000 đồng/cây

4

Bút chì HB: Gây ấn tượng cực mạnh với các bạn học sinh với thiết kế mang hơi hướng "vintage" cùng hàng loạt các ưu điểm nổi bật.

Bút chì HB thích hợp cho học sinh cấp 1 mới tập tô chữ. Sản phẩm cũng có thể sử dụng để vẽ, kẻ hình trong môn Toán và Mỹ thuật.

Sản phẩm có chất chì sắc nét, không bị lem nhòe hay gây bẩn vở. Đối với bút chì HB Hồng Hà, việc tẩy sạch cũng dễ dàng hơn với gôm (tẩy).

 

Bút chì Hồng Hà 3400

 

2.300 đồng/cây

5

Bút chì Green HB 3494

 Bút chì Hồng Hà 3494

 

2.900 đồng/cây

 

Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích về kinh nghiệm chọn mua bút chì cũng như hướng dẫn bé luyện viết bằng bút chì. Hy vọng rằng, với những gợi ý trên đây, các bậc phụ huynh có thể mua được sản phẩm chất lượng và phù hợp nhất với các bé.

 

Chúng tôi hiểu rằng, có một chiếc bút tốt ở giai đoạn luyện viết sẽ giúp con có người bạn đồng hành lý tưởng. Vì vậy, mỗi sản phẩm của Hồng Hà đều được thiết kế  nhằm hướng đến người dùng một cách tối đa, đem đến trải nghiệm viết chữ tốt nhất.

 

Quý khách có thể truy cập vào website Hồng Hà để tham khảo thêm các sản phẩm bút chì viết chữ đẹp cũng như những dụng cụ học tập khác. Nhằm hỗ trợ khách hàng mua sắm tốt hơn, Văn phòng phẩm Hồng Hà đã mở rộng kênh bán hàng qua mạng xã hội và sàn thương mại điện tử, cụ thể như sau: