Bút chì cho bé vào lớp 1: Lựa chọn cho bé học tập TỐT NHẤT

 13/07/2020  Đăng bởi: Admin

Bút chì được ví như người bạn đồng hành của con trong những nét chữ, nét vẽ đầu đời. Một chiếc bút chì tốt sẽ giúp nét chữ của con cứng cáp, gọn gàng và giúp con yêu thích hơn với việc luyện chữ. Để chọn được một chiếc bút chì cho bé vào lớp 1 phù hợp, mẹ cần lưu ý những thông tin dưới đây.

 

1. Cách chọn bút chì cho bé vào lớp 1

Để đáp ứng các mục đích sử dụng khác nhau của trẻ khi vào lớp 1, thị trường đã cho ra mắt rất nhiều loại bút chì với mẫu mã và thiết kế khác nhau để mẹ và bé thoải mái lựa chọn.

 

Có 3 dạng bút chì cho bé vào lớp 1 phổ biến nhất hiện nay là chì gỗ, chì kim và chì đốt. Mỗi loại lại có những đặc điểm riêng, phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau khi con vào lớp 1.

 

Bút chì gỗ: Là loại bút chì có lớp vỏ ngoài bằng gỗ bao bọc lấy ngòi. Sản phẩm có thể điều chỉnh độ lớn của ngòi trong quá trình gọt bút, phù hợp với trẻ mẫu giáo và lớp 1 mới tập tô và tập viết. 

Bút chì gỗ Hồng Hà cho bé vào lớp 1

Bút chì là một trong những vật dụng cần thiết nhất khi bé mới vào lớp 1

 

Bút chì đốt: Là loại bút chì có vỏ bằng nhựa. Ngòi bút được chia thành những đoạn nhỏ và gắn vào một gốc nhựa. Các gốc này xếp chồng lên nhau tạo thành ruột bút. Sản phẩm dành cho bé lớp 1 để tập viết chữ. 

Bút chì đốt nhiều màu

Bút chì cho bé vào lớp 1 tiện lợi nhiều màu sắc

 

Bút chì kim dạng bấm: Cơ chế hoạt động của loại bút này tương tự như bút bi, mỗi lần bấm sẽ đẩy ra một ít ngòi, viết hết thì thay ngòi bút mới. Ngòi bút có đường kính nhỏ và không điều chỉnh được. Nếu các bạn học sinh hoặc phụ huynh đang tìm một chiếc bút chì viết chữ đẹp thì đây chính là sản phẩm phù hợp nhất. 

Bút chì ngòi bấm

Bút chì cho bé vào lớp 1 dạng chì bấm

 

Đặc trưng của các bé học lớp 1 đó là chưa tự điều chỉnh được lực ấn lên bút, dễ mạnh tay làm gãy chì. Ngoài ra, kích thước bàn tay của con nhỏ lên khi chọn bút chì, phụ huynh cần lưu ý một số điểm đó là ngòi to, chì cứng, đồng thời nên chọn bút thân nhỏ vừa lòng bàn tay của bé.

 

Bút chì cho bé vào lớp 1 có cơ cấu tạo đơn giản điển hình là loại bút chì gỗ và bút chì đốt. Nếu băn khoăn chưa biết lựa chọn bút chì thuộc thương hiệu nào, phụ huynh có thể tham khảo những thương hiệu uy tín như Hồng Hà, Crayola, Stabilo… 

2. Bút chì cho bé vào lớp 1 nên chọn loại nào?

Bút chì là vật dụng được sử dụng vào nhiều hoạt động khác nhau ở các bé lớp 1. Do đó, phụ huynh cũng nên lưu ý để lựa chọn được loại bút chì phù hợp với hoạt động khác nhau. Cụ thể:

 

 • Loại HB: Bút chì HB có lõi cững, nét mảnh và dễ tẩy xóa. Vậy nên, loại bút chì này được khuyến khích sử dụng khi các con tập viết. Giá bán lẻ của 1 chiếc bút chì HB thương hiệu Hồng Hà là 2300 - 3000 đồng/chiếc.
 • Loại 2B: Đặc điểm của bút chì 2B là lõi mềm, nét đậm, bám giấy lâu. Loại bút chì này phù hợp trong các hoạt động học tập tô vẽ của bé. Giá bán của 1 chiếc bút chì 2B của Hồng Hà rơi vào khoảng 2300 - 3000 đồng/chiếc. 

Thang độ cứng của bút chì

Thang chia độ cứng nhất đến độ mềm nhất của bút chì

 

3. Mẹo chọn mua bút chì cho bé vào lớp 1 và bảo quản bút bền

3.1. Mẹo chọn mua bút chì tốt cho bé vào lớp 1

Nếu phụ huynh chưa có kinh nghiệm, nên lưu ý một số điều dưới đây khi mua bút cho con:

 

 • Theo yêu cầu từ giáo viên: Giáo viên là người hiểu rõ về đặc điểm và công dụng của các loại bút nên sẽ có những hướng dẫn tốt nhất. Một số giáo viên sẽ quy định về loại bút chì cho trẻ lớp 1. Lúc này, phụ huynh cần mua bút theo yêu cầu của giáo viên.
 • Dựa trên thói quen sử dụng bút của trẻ: Quan sát thói quen cầm bút ghì mạnh hay viết nhẹ để lựa chọn bút chì cho bé vào lớp 1. Lựa chọn bút chì có độ HB càng lớn thì chì càng cứng như 2HB < 3HB < 4HB… Bút chì phù hợp với trẻ học lớp 1 là bút chì loại 2HB hoặc HB.
 • Chọn mua bút chì cả hộp: Nên mua bút chì theo cả hộp vì giá rẻ. Đồng thời, tránh gãy chì do người bán lấy ra lấy vào đối với những hộp bút chì đã được bán lẻ.

Bút chì gọt Hồng Hà

Bút chì mua theo hộp giúp tiết kiệm và đảm bảo chất lượng tốt nhất

 

 • Chọn theo công dụng của bút: Phân biệt bút chì viết và tô trắc nghiệm, tô hình, đánh dấu, vẽ. Sau đó, dựa vào giai đoạn học tập của bé để lựa chọn bút phù hợp nhất. Tuy nhiên, các bé lớp 1 chưa thi trắc nghiệm nên sử dụng bút chì đầu nhỏ, và cứng, phù hợp cho việc luyện chữ.
 • Nên mua thêm hộp đựng bút: Bút chì không được bảo quản cẩn thận sẽ rất dễ gãy ruột bút. Do vậy, phụ huynh có thể mua thêm cho bé túi đựng bút để bút chì được bảo quản tốt nhất.

Hộp bút nhựa Hông Hà

Hộp bút nhựa - dụng cụ không thể thiếu đối với các bạn học sinh

 

Xem thêm: Tổng hợp mẫu hộp bút thân thiện với môi trường tại Hồng Hà

3.2. Cách sử dụng bút chì cho bé vào lớp 1 bền

Bút chì rất dễ gãy, đặc biệt là khi người sử dụng là các bé mới bước vào lớp 1. Dưới đây là một số mẹo khi sử dụng để bút bền hơn trong suốt quá trình sử dụng.

 

Cách gọt bút chì nhanh chóng, không bị gãy:

 • Các bước gọt bút: Một tay cầm bút chì, giữ cố định. Một tay cầm gọt bút chì di chuyển quanh thân bút để loại bỏ phần vỏ gỗ. Không nên làm ngược lại sẽ khiến ngòi bút dễ bị gãy. 
 • Lưu ý nhỏ: Không nên gọt bút quá nhọn và dài sẽ khiến ngòi bút dễ gãy khi sử dụng. Nếu lưỡi gọt bị cùn, bạn nên mài lại lưỡi gọt hoặc thay gọt bút chì mới.

cách gọt bút chì cho bé vào lớp 1

Bút chì cho bé vào lớp 1 không nên chuốt quá nhọn tránh bị gãy chì nhanh

 

Bảo quản bút:

 • Đối với bút chì H: Không nên chuốt quá nhọn sẽ dễ bị gãy khi bé sử dụng.
 • Đối với bút chì B như 2B, 3B: Không để chì quá tù nếu không việc tô, vẽ sẽ tương đối khó khăn.
 • Nên có hộp đựng bút riêng: Hộp bút giúp bảo quản bút tốt, tránh vứt bút lung tung sẽ khiến bút bị xấu và ngòi bút dễ bị gãy. 

Bút chì cho bé lớp 1 để vẽ tranh

Bút chì cho bé lớp 1 để vẽ tranh 

 

Bút chì cho bé vào lớp 1 cần được lựa chọn kỹ lưỡng vì những nét viết đầu đời luôn quan trọng với bé. Do vậy, quá trình chọn bút phụ huynh cần phải tìm hiểu kỹ để tránh chọn nhầm.    

    

Phụ huynh có nhu cầu mua bút chì hay bất cứ dụng cụ học sinh phù hợp cho con có thể truy cập trực tiếp vào website chính thức của văn phòng phẩm Hồng Hà tại: http://www.vpphongha.com.vn/ để tham khảo thêm.